Tòa Án Tối Cao Mỹ cho phép tử hình một phụ nữ

Image caption Teresa Lewis bị xét thấy có âm mưu giết chồng và con chồng

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối ra lệnh ngưng thọ án một phụ nữ tại bang Virginia bị kết tội tử hình sau khi bà này thú nhận là đã âm mưu giết chồng và con trai riêng của chồng.

Hôm thứ Năm, bà Teresa Lewis, 41 tuổi, gần như chắc chắn sẽ là phụ nữ đầu tiên thọ án tử hình tại Mỹ trong năm năm qua và tại bang Virginia từ năm 1912.

Lewis, nghe nói là bị chậm học hỏi, đã không khóa cửa để cho hai kẻ võ trang có thể vào nhà.

Vụ giết người này xảy ra hồi năm 2002 và hai kẻ võ trang đã bị án tù chung thân.

Hai trong số ba phụ nữ thuộc hội đồng xét xử gồm chín người đã biểu quyết ngưng thi hành án.

Hai thẩm phán Ruth Bader Ginsburg và Sonia Sotomayor đã biểu quyết ngưng thi hành án, nhưng không nghe các thành viên khác phát biểu gì.

Thống đốc tiểu bang Robert McDonnell nói rằng ông sẽ không giảm án mặc dù có thỉnh cầu rằng bà Lewis bị khuyết tật chậm học hỏi.

Ông nói: “Bà Lewis không có phủ nhận là bà đã chủ mưu các tội ác gớm ghiếc này. Nhiều chuyên viên tâm thần và tâm lý học đã phân tích trường hợp của bà Lewis trước và sau khi bị kêu án.”

Ông nói tiếp: "Sau nhiều cuộc đánh giá, không có chuyên viên y khoa nào kết luận rằng bà Teresa Lewis đã hội đủ chuẩn mực y khoa về định nghĩa thế nào là trì độn.”

Bà Teresa Lewis sẽ bị hành quyết bằng cách tiêm thuốc độc, và các luật sư bào chửa cho bà đã nộp đơn xin khoan hồng vào ngày 25 tháng Tám 2010.

Chồng bà Lewis là ông Julian Lewis, 51 tuổi, và con trai riêng của ông là Charles Lewis, 25 tuổi, đã chết vì trúng đạn của Matthew Shallenberger và Rodney Fuller tại nhà ở thành phố Danville, tiểu bang Virginia.

Nghe nói là Fuller đã thành khẩn khai báo với công tố viện và để đánh đổi lại được nhận án tù chung thân.

Shallenberger – người tình của Teresa Lewis – cũng bị kết án tù chung thân. Các luật sư của bà Lewis lập luận rằng Shallenberger đã thao túng thân chủ của họ.

Lewis rất muốn thừa hưởng tài sản của ông Lewis để lại cùng với khoản tiền bảo hiểm nhân thọ mà người con chồng để lại. Chính bà đã bỏ tiền ra mua vũ khí và đạn dược được dùng trong vụ ám sát này.

Các công tố viên nói rằng chồng bà Lewis vẫn còn sống sau khi bị trúng đạn và bà đã chờ 45 phút sau mới gọi cảnh sát.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNN một vài giờ trước khi đơn xin khoan hồng bị bác bỏ, bà Lewis nói: "Tôi hơi bồn chồn…tôi cũng sợ nữa. Nhưng tôi bình tâm vì tôi có Thượng Đế bên cạnh tôi.”