'Không nên để Delhi tổ chức đại hội thể thao'

Tuyển England sáng 24.9
Image caption Đội tuyển England đến Delhi đầu tiên

Chủ tịch Ủy ban Olympic Úc nói lẽ ra không nên trao quyền cho Delhi tổ chức Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung (Commonwealth)

Ông John Coates nói Liên đoàn đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung thiếu nguồn lực để theo dõi các công trình và bảm đảm các hạn chót về xây dựng được thực hiện.

England là đội nước ngoài đầu tiên đến Delhi, nhưng một số đội tuyển khác trì hoãn ngày khởi hành.

Một vận động viên xe đạp của New Zealand là người đầu tiên trong đội tuyển quốc gia nước anh rút lui vì lo ngại về các điều kiện an toàn và y tế.

Greg Henderson là người từng thắng 4 huy chương trong các kỳ thi trước, hôm thứ Sáu ra quyết định hủy chuyến đi, trích dẫn các lo ngại về tình trạng cơ sở, sau một ngày có bốn tay đua xe đạp của Anh rút khỏi cuộc đấu vào ngày 3-14 tháng Mười tới đây.

Hôm thứ Năm, BBC có được bộ ảnh cho thấy nước ngập, toilet chảy nước, nhà tắm bẩn, các căn hộ chưa hoàn tất và vết chân thú vật trên giường ngủ trong khu nhà ở của các vận động viên.

Ban tổ chức đại hội thể thao ở Delhi đã dồn nhân viên từ các khách sạn 5 sao trong thành phố đến để giúp gấp rút giờ chót cho mọi việc sẵn sàng.

Công tác chuẩn bị cho đại hội gặp nhiều chậm trễ trong thi công, các xì căng đan tham nhũng, dịch bệnh sốt xuất huyết, và chuyện chiếc cầu đi bộ mới bị sập trên đường dẫn vào sân vận động chính, cũng như lo ngại về an ninh sau khi có hai khách du lịch bị bắn hôm Chủ Nhật bên ngoài thánh đường Jama Masjid ở Delhi.

"Đại hội lễ ra không nên trao cho Delhi một cách đại khái," chủ tịch ủy ban Olympic Úc John Coates nói trên đài phát thanh Úc hôm thứ Sáu.

"Vấn đề là Liên đoàn đại hội thể thao khối thịnh vượng chung không đủ nhân lực. Họ không có khả năng giám sát tiến trình của thành phố như cách làm của ủy ban Olympic."

Tuy vậy, giới chức phụ trách thể thao khối thịnh vượng chung của Úc nói đã đến thăm ngôi làng vận động viên hôm thứ Sáu và phái đoàn "khá hài lòng" với điều kiện sinh sống và sẽ chuyển vào trong thứ Hai.

Nhóm vận động viên Anh đầu tiên - đội khúc côn cầu nam và các đội chơi bowl - đã đến Delhi vào thứ Sáu, mặc dù họ có kế hoạch sống trong khách sạn cho đến thứ Hai, ngày mà làng vận động viên theo lịch sẽ sẵn sàng.

Hôm thứ Sáu New Zealand thông báo sẽ đưa đoàn vận động viên tới thi đấu ở Delhi, mặc dù sẽ tiếp tục xem xét tình hình từng ngày một.

Image caption Cơ sở hạ tầng nhiều nơi chưa ổn

Scotland nói đoàn của họ sẽ bay sang Delhi vào thứ Bảy.

Đội tuyển của xứ Wales cũng trên đường đi, nhưng hiện chưa thấy Canada nói gì.

Kany từng nói sẽ đưa đội tuyển sang thi đấu, sau khi được Ấn Độ bảo đảm an ninh.

Chủ tịch Liên đoàn đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung Mike Fennell nói trong một thông cáo là có "tiến bộ đáng kể" được thực hiện trong làng vận động viên.

Nhưng ông nói thêm: "Tối quan trọng là tất cả các công việc đã bắt đầu đó được tiếp tục thực hiện với độ khẩn cấp cao nhất."

Các vận động viên đầu tiên từ đội tuyển Ấn Độ đã vào sống trong các khu nhà.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã nhận quyền kiểm soát cuộc khủng hoảng.

Ông tổ chức các cuộc họp tối thứ Năm với bộ trưởng thể thao và các giới chức Delhi.

Chủ tịch ủy ban tổ chức đại hội Suresh Kalmadi, lãnh đạo nhóm quan chức bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng, không được mời dự họp.

Trong số các vận động viên khác rút lui vì lý do an toàn và y tế còn có nhà vô địch ném đĩa thế giới người Úc Dani Samuels và ngôi sao nhảy ba bước Anh Phillips Idowu.

Vé bán ra thấp, và chi phí tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ này bị tăng vọt.

Đây là đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung tốn kém nhất, ước tính vượt quá 10 tỷ USD.

Delhi có bảy năm để chuẩn bị, dù đến trước 2008 không có mấy tiến triển.

Một số địa điểm của Đại hội thể thao

Tin liên quan