Ôn Gia Bảo phản pháo về Nhân dân tệ

Ôn Gia Bảo
Image caption Thủ tướng Trung Quốc nói ông tin sẽ giải quyết được tranh chấp ngoại thương Hoa-Mỹ

Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo phản pháo các chỉ trích nhắm vào chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Hoa Kỳ dọa sẽ trừng phạt Trung Quốc, cáo buộc nước này cố tình phá giá đồng nhân dân tệ để tạo lợi thế thiếu công bằng cho các công ty của Mỹ.

Nhưng ông Ôn Gia Bảo nói với giới lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ rằng tỷ giá đồng nhân dân tệ không liên quan đến thâm hụt mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và không nên bị chính trị hóa.

Ông có cuộc gặp với tổng thống Mỹ Barack Obama ở New York hôm thứ Năm.

Nhưng hai ông rõ ràng không nhắm vào căng thẳng tỷ giá, mà tổng thống Obama nói hợp tác giữa hai nước đã giúp giảm khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Dự luật ngoại tệ

Trong một phát biểu bên ngoài phiên thượng đỉnh toàn cầu của Liên hiệp quốc, ông Ôn Gia Bảo nói "các điều kiện để nâng giá đáng kể đồng nhân dân tệ không tồn tại."

"Lý do chính của thâm hụt mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung quốc không phải là tỷ giá nhân dân tệ, mà là cơ cấu ngoại thương và đầu tư giữa hai quốc gia."

Một ủy ban của hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu vào thứ Sáu về một đạo luật liên quan đến đồng tiền của Trung Quốc, sẽ trừng phạt nếu Trung Quốc không có hành động để cho phép đồng nhân dân tệ tăng.

Theo một cố vấn từ đảng Dân Chủ thì toàn quốc hội dự kiến sẽ biểu quyết vào tuần sau.

"Đến lúc quốc hội thông qua đạo luật cho phép chính phủ cân bằng trong các thương thảo về thương mại song phương và đa phương với chính phủ Trung Quốc," chủ tịch quốc hội Nancy Pelosi nói hôm thứ Tư.

Hồi đầu tuần, tổng thống Obama nói đồng tiền Trung Quốc "bị định giá thấp hơn các điều kiện trên thị trường".

"Cho nên giúp họ có lợi thế trong kinh doanh. Chúng ta tiếp tục nhắc đến vấn đề này, và trong tất cả các thương vụ giữa chúng ta với Trung Quốc sẽ là con đường hai chiều."

Tranh chấp mua bán

Tỷ giá không chỉ là căng thẳng duy nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bắc Kinh cũng cảnh báo Hoa Kỳ không nên can thiệp vào tranh chấp lãnh hải trên vùng biển Nam Trung Hoa, trong lúc Trung Quốc cũng bực bội về các hợp đồng vũ khí của Hoa Kỳ với nước đối thủ Đài Loan.

Nhưng thủ tướng Ôn Gia Bảo nói: "Tôi hoàn toàn tin rằng các tranh chấp và va chạm trong ngoại thương hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể giải quyết được."

Ông nói thêm là Trung Quốc muốn một nước "Hoa Kỳ mạnh và ổn định, cũng như Hoa Kỳ cần một Trung Quốc mạnh và ổn định".

Tin liên quan