Trung Quốc lo ngại nạn béo phì

Image caption Liu Tao đang muốn giảm cân

Bệnh viện giảm béo Aimin tại thành phố Thiên Tân đã không giấu diếm mục đích của họ bằng việc dùng một cái tên đỡ phản cảm hơn.

Hiện nay tại bệnh viện có hơn 100 bệnh nhân với chỉ một mục đích, đó là giảm cân.

Đây là một trong nhiều bệnh viện, nhà điều trị hay trại điều dưỡng mọc lên khắp Trung Quốc giúp một đội quân ngày càng đông những người quá cân và quá béo của nước này.

Những người này có thể bị một loạt các bệnh và đang gây ra những áp lực đối với hệ thống y tế tại Trung Quốc.

Nhiều nước đã phải đối mặt với vấn đề tương tự như thế này nhưng điều bất thường tại Trung Quốc là sự bùng nổ số người quá béo.

Mới chỉ cách đây một thế hệ, hầu như không có ai bị béo phì cả.

Liu Tao là một trong những bệnh nhân tại bệnh viện này. Cậu mới 12 tuổi nhưng nặng 115kg trước khi bắt đầu việc điều trị tại bệnh viện.

Với trọng lượng này, cậu nặng hơn một người với chiều cao tương tự là 40kg.

Xoa bóp và châm cứu

Việc điều trị bao gồm một cách tiếp cận rất Trung Quốc để giảm cân: cậu được châm cứu và xoa bóp thường xuyên.

Việc xoa bóp giúp đảm bảo da duy trì độ co giãn và sẽ giúp co lại cùng với mức giảm cân.

Cậu bé đã có khởi đầu khá tốt với những điều trị này và giảm được 9kg trong hơn 2 tuần.

Chính sách sinh đẻ tại Trung Quốc vẫn bị đổ lỗi là nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì gia tăng tại nước này.

Nhiều gia đình chỉ có một con và một số nói rằng những đứa trẻ này được chiều chuộng quá mức. Liu Tao là con một và thú nhận rằng cậu ăn bất cứ thứ gì mình muốn.

Mẹ của Liu Tao, bà Su Jinna, nay áp dụng một chế độ ăn mới với con bà. Những bữa ăn tối khổng lồ, đôi khi tới hai khẩu phần, nay được thay thế bằng hoa quả và rau.

Khi BBC thăm nhà của họ tại Thiên Cương, bữa ăn tối của Liu Tao gồm một miếng dưa hấu và một bát súp lơ luộc.

Liệu cậu bé có thích chế độ ăn uống này không? “Nó thật kinh khủng. Không có gì ngọt cả," cậu bé nói.

Một trong những vấn đề được các chuyên gia xác định với hy vọng giúp những người quá cân giảm cân, đó là làm sao để người ta duy trì chế độ ăn uống lành mạnh hơn,

Image caption Mẹ của Liu Tao nói cậu luôn to béo hơn bạn bè

Bà Su cũng đổ lỗi cho tình trạng béo phì của con bà là do hệ thống giáo dục tại Trung Quốc, vốn ít nhấn mạnh tới các hoạt động thể thao.

“Cậu bé đi học từ 7h sáng mỗi ngày và không trở về nhà cho tới tận 7h tối,” bà nói.

“Vì thế sau khi ăn và làm bài tập, đã 10h tối rồi và chẳng có thời gian cho bất cứ một hoạt động thể thao, luyện tập nào hết.”

‘Không nơi tập luyện’

Con số người béo phì ngày càng gia tăng tại Trung Quốc, một phần là do mức tăng trưởng kinh tế đáng kể của nước này trong hơn 30 năm qua.

“Đời sống vật chất của người dân ngày một khá hơn khi mà xã hội càng phát triển,” bác sĩ Yu Baoxia của bệnh viện Aimin cho biết.

“Nói ví dụ thức ăn chẳng hạn, nay người dân có thể có tất cả mọi sản phẩm. Có vô vàn các loại và người ta có thể mua bất cứ thứ gì mà họ muốn ăn.”

Thay đổi lối sống được ghi nhận trong một cuốn sách mới của ông Paul French và Matthew Crabbe, mang tựa đề Trung Quốc béo: Tình trạng vòng bụng nở ra đã thay đổi một quốc gia như thế nào.

Cuốn sách ghi lại chi tiết những thay đổi như tình trạng thức ăn chế biến sẵn và các siêu thị gia tăng và mức hoạt động thể lực giảm đi như thế nào khi người dân chuyển từ nông thôn ra thành thị.

“Người dân ra thành phố và béo lên,” ông French nói.

“Có rất ít các địa điểm công cộng tại các khu vực trong thành phố và thậm chí khi có thì người ta lại không được phép bước lên cỏ.”

Tình trạng béo phì được cho là có liên hệ tới một loạt các căn bệnh như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Hiện người ta cho rằng có tới hơn 90 triệu người bị bệnh tiểu đường tại Trung Quốc, khoảng 1/10 tổng số người thành niên nước này.

Đây là một vấn đề cho toàn xã hội, mà cuối cùng thì sẽ phải trả thêm tiền để điều trị cho họ.

“Nó sẽ gây ra một gánh nặng khổng lồ cho hệ thống y tế vì nhiều bệnh tật cần tới những điều trị đắt tiền và lâu dài,” theo ông Peter Ben Embarek thuộc tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết.

Mới chỉ cách đây không lâu, nhiều người Trung Quốc đã không có đủ ăn, và hiện nay vẫn còn một số người như vậy.

Hàng triệu người được cho là đã chết trong một nạn đói hồi đầu những năm 60 tại nước này.

Nhưng những cải cách kinh tế đã làm thay đổi cuộc đời của những người sống tại Trung Quốc. Nhiều người nay giàu có hơn mức họ mong ước và cũng to béo hơn là họ có thể hình dung được.

Tin liên quan