Nối lại hội đàm quân sự liên Triều

Lính Bắc Hàn
Image caption Quan hệ liên Triều căng thẳng hơn sau vụ tàu Cheonan

Hai miền Bắc và Nam Triều Tiên nối lại hội đàm quân sự sau gần hai năm ngưng trệ với mục đích giảm căng thẳng giữa đôi bên.

Quan chức quốc phòng hai nước có cuộc gặp vào thứ Năm tại Bàn Môn Điếm.

Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng phóng thủy lôi đâm chìm tàu chiến Cheonan của họ tại Hoàng Hải hồi tháng Ba làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Bắc Hàn luôn bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên tuyên bố vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn chỉ để dành cho mục đích tự vệ.

Ông Pak Kil-yon nói tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York rằng Bình Nhưỡng sẽ không thể tiêu hủy các đầu đạn hạt nhân chừng nào mà hàng không mẫu hạm của Mỹ còn "lởn vởn trong các v̀ung biển" của Bắc Hàn.

Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận chung sau vụ đắm tàu Cheonan, khiến Bắc Hàn lên tiếng dọa phản công.

Viện trợ lương thực

Trước cuộc gặp hôm thứ Năm tại vùng phi quân sự (DMZ), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay miền Bắc muốn thảo luận về biên giới trên biển giữa hai bên, vốn vẫn còn đang tranh chấp; cũng như việc các nhân vật hoạt động xã hội thả truyền đơn chống Bắc Triều Tiên.

Quan điểm của miền Nam là phải thêm vào nội dung cuộc họp phần thảo luận về trách nhiệm của Bắc Hàn trong vụ tàu Cheonan.

Quan hệ liên Triều vốn đã căng thẳng lại xấu đi nghiêm trọng sau vụ này.

Lần cuối hai bên họp bàn quân sự là vào tháng 10/2008.

Trong những tuần vừa qua đã có chỉ dấu về một sự cải thiện trong quan hệ hai bên, khi Nam Hàn loan báo sẽ gửi viện trợ cho miền Bắc, vốn vừa bị lụt nặng.

Đổi lại, Bắc Hàn đã thả một tàu cá của miền Nam cùng bảy thuyền viên mà họ bắt từ trước, đồng thời đề xuất nối lại các cuộc gặp gỡ thân nhân giữa hai bên.

Tin liên quan