Tai nạn hỏa xa chết người ở Indonesia

Một vụ tai nạn hỏa xa ở gần thành phố Pemalang thuộc tỉnh Trung Java của Indonesia đã làm chết ít nhất 35 người, các quan chức cho biết.

Hàng chục người khác bị thương và nhiều người mắc kẹt trong các toa tàu, tuy nhiên đến nay hầu hết đã được đưa ra.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc rạng sáng, khi chiếc tàu xuất phát từ thủ đô Jakarta đâm phải một chiếc tàu đang đỗ tại ga Petarukan.

Các quan chức nói nguyên nhân vụ tai nạn nhiều khả năng là do lỗi tín hiệu.

Phóng viên BBC Karishma Vaswani có mặt tại Jakarta nói tai nạn hỏa xa là chuyện thường xảy ra tại Indonesia, và giới chức thường đổ lỗi cho sơ suất cá nhân, do tình trạng tàu không được duy tu bảo dưỡng tốt và do thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho hệ thống đường ray.

Cao tốc

Đoàn tàu khi đang chạy từ thủ đô về hướng Surabaya thì đâm từ phía sau vào một đoàn tàu khác, có lịch trình đi về hướng Semarang nhưng khi đó đang đỗ trên sân ga.

Vụ việc xảy ra vào lúc khoảng 0300 thứ Bảy, giờ địa phương (tức khoảng 2000GMT hôm thứ Sáu).

Các quan chức cho hay đoàn tàu xuất phát từ Jakarta khi đó đang chạy với tốc độ rất nhanh.

Hầu hết những người thiệt mạng và bị thương là các hành khách ngồi trong ba toa tàu bị trật bánh và bị lật.

Tin cho hay ít nhất có 40 người bị thương, nhiều người bị gãy xương hoặc bị bỏng. Hiện tất cả đã được đưa ra khỏi hiện trường và điều trị trong bệnh viện.

Một nhân chứng sống gần ga nói với hãng tin AFP: "Đột nhiên tôi nghe thấy tiếng đâm va rầm một cái thật lớn, rồi tiếng người kêu khóc. Tôi thấy rất nhiều hành khách bị văng ra khỏi các toa tàu."

Một hành khách trên đoàn tàu đang đỗ nói với AFP: "Rất đáng sợ. Tôi đi ra ngoài và thấy các toa phía đuôi tàu bị móp méo cả."

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Iskanda Hasan nói: "Nhiều khả năng vụ tai nạn xảy ra là do sai sót ở hệ thống kiểm soát lưu thông."

Phát ngôn viên Bộ giao thông Bambang Ervan nói thêm: "Có thể do lỗi máy móc. Chúng tôi đang kiểm tra xem hệ thống phát tín hiệu ở đoàn tàu đang đố có hoạt động bình thường không."

Hiện cũng có các tin tức nói một vụ tai nạn hỏa xa nữa đã xảy ra tại thị trấn Solo, khiến một người thiệt mạng.

Ông Ervan nói rằng thông tin về con số thương vong vẫn đang được thu thâp.

Hồi tháng Sáu, tại Đông Java đã xảy ra một vụ tai nạn tàu hỏa khiến sáu người thiệt mạng.