Palestine sẽ ngưng đàm phán với Israel?

Image caption Ông Mahmood Abbas đàm phán với đặc sứ Mỹ Geordge Mitchell

Chủ tịch Palestine, ông Mahmood Abbas, đã nhận được sự hậu thuẫn từ các lãnh tụ Palestine, với quan điểm sẽ không có các cuộc đàm phán hòa bình nếu như Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư Do Thái.

Sau cuộc họp tại Tây Ngạn, phát ngôn viên của ông Abbas nói việc tham vấn với các nhà trung gian hòa giải Hoa Kỳ sẽ được tiếp tục.

Các phóng viên nói ông Abbass bị áp lực ngày càng nhiều, muốn ông rút khỏi các cuộc đàm phán nhưng ông sẽ không công bố quyết định cho tới khi có cuộc họp với các ngoại trưởng khối Ả rập trong tuần tới.

Thủ tướng Isrel ông Benjamin Netanyahu nói rằng lệnh ngưng nới rộng các khu định cư người Do Thái sẽ làm đổ gãy liên minh cánh hữu cầm quyền của ông.

Israel đã chiếm đóng vùng Tây Ngạn từ cuộc chiến Trung Đông hồi năm 1967, và đã có khoảng 500 ngàn người định cư đến sống tại hơn 100 khu định cư, vốn không được phép nếu chiếu theo luật quốc tế.

Hiện có khoảng 2,5 triệu người Palestine sống tại vùng Tây Ngạn.

Phong trào Hồi giáo Hamas, vốn kiểm soát Dải Gaza và không có tham dự vào cuộc đàm phán, đã thúc giục ông Abbas là hãy rút ra khỏi cuộc đàm phàn.

Trong lúc đó, đặc sứ Mỹ tại Trung Đông ông George Mitchell, hiện đang nỗ lực vận động một số nước Ả Rập hậu thuẫn cho các cuộc hòa đàm.

Đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine đã bắt đầu trở lại hồi tháng Chín sau gần hai năm bị ngưng lại.

Tin liên quan