Trung Quốc khai mạc hội nghị khí hậu của LHQ

Image caption Người ta không mấy hy vọng về khả năng đạt được thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý từ kỳ họp thượng đỉnh cuối năm nay.

Vòng đàm phán cuối cùng về vấn đề thay đổi khí hậu của Liên hợp quốc trước khi có kỳ họp thượng đỉnh vào cuối tháng 11 năm nay tại Mexico đã bắt đầu diễn ra tại Trung Quốc.

Kỳ họp này theo dự kiến nhằm đưa ra dự thảo văn bản đàm phán để các quốc gia thảo luận trong kỳ họp thượng đỉnh Cancun.

Phiên họp thượng đỉnh năm ngoái tại Copenhagen, vốn được coi là sự kiện quyết định tính thành bại của chủ đề biến đổi khí hậu, đã kết thúc trong hỗn loạn mà không đạt được một thỏa thuận mang tính ràng buộc nào.

Cuộc họp đang diễn ra tại Thiên Tân theo dự kiến sẽ kéo dài đến thứ Bảy.

Christiana Figueres, thư ký điều hành của Hiệp định khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu, không quá kỳ vọng về việc đạt được một thỏa thuận có tính ràng buộc nào trong kỳ họp thượng đỉnh năm nay.

Bà nói trong một tuyên bố được đưa ra trước cuộc họp Thiên Tân: "Tôi xin nói rõ rằng chẳng hề có viên đạn thần kỳ nào hết, sẽ chẳng có thỏa thuận khí hậu nào giúp giải quyết được mọi vấn đề hết."

"Sẽ thật là ngây thơ nếu ta hy vọng điều đó xảy ra. Tuy nhiên, tôi tin rằng thế giới có thể từng bước đạt được điều này, nhưng chỉ với điều kiện chúng ta có những bước đi vững vàng, đúng hướng tại Cancun."

Bà Figueres nói thêm rằng phiên họp năm nay sẽ "là nơi các chính phủ cần phải có bước đi vững chắc tiếp theo trên hành trình dài của nhân loại, nhằm đối phó được một cách toàn diện với các thách thức trong vấn đề thay đổi khí hậu."

"Nhượng bộ chính trị"

Image caption Kết quả của kỳ họp thượng đỉnh Copenhagen bị các nhà vận động coi là bước trở ngại cho tiến trình bảo vệ môi trường.

Nghị trình cuộc họp tại Thiên Tân gồm hai chủ đề chính, gồm cam kết của các nước công nghiệp theo Nghị định thư Kyoto, gồm việc cắt giảm thêm nữa khí thải sau năm 2012, khi thời hạn hiện thời kết thúc, và chuẩn bị một dự thảo tài liệu đàm phán cho hội nghị thượng đỉnh Cancun.

Bà Figueres kêu gọi các đoàn đại biểu tham dự cuộc họp Thiên Tân hãy "cắt giảm bớt các khả năng cân nhắc" đang được xem xét.

Kỳ họp thượng đỉnh năm ngoái tại Copenhagen kết thúc với việc các phái đoàn tham dự cuộc họp gồm 193 thành viên của Liên hợp quốc chỉ đơn thuần "ghi nhận" thỏa thuận khí hậu cho Hoa Kỳ chủ xướng, theo đó thừa nhận là cần hạn chế mức tăng nhiệt độ lên 2 độ C.

Với nhiều nhóm bảo vệ môi trường, đó là một bước trở ngại to lớn, khi người ta đã rất kỳ vọng là kỳ họp thượng đỉnh sẽ đưa ra được một thỏa thuận có giá trị ràng buộc.

Nhà vận động bảo vệ môi trường Asad Rehman thuộc tổ chức Những người bạn của Trái đất nói một số quốc gia công nghiệp đã gây tổn hại cho tiến trình tìm kiếm thỏa thuận.

Ông nói: "Tương lai của Nghị định thư Kyoto đang bấp bênh, bởi Hoa Kỳ đã có các nỗ lực làm suy yếu thỏa thuận khung đã có, và nay các nước khác, trong đó có cả Úc và Nhật, đang chạy đua nhằm đưa ra những cam kết ở mức thấp nhất lên bàn đàm phán."

Ông kêu gọi các nước giàu hãy thực hiện những nghĩa vụ đã được nêu trong Nghị định thư Kyoto.