Nhà Trắng bị chỉ trích về vụ tràn dầu

Nổ tại giàn khoan Deepwater Horizon hồi tháng Tư
Image caption Chính phủ Mỹ bị chỉ trích đã không ra tay nhanh chóng trong những ngày đầu

Ban điều tra việc ứng phó sự cố tràn dầu trên Vịnh Mexico chỉ trích mạnh Chính phủ Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực.

Dự thảo phúc trình của ủy ban này cho hay chính quyền Obama đã không cho các khoa học gia thông báo về phương án xấu nhất có thể xảy ra.

Lúc đó giới chức còn tỏ ra hết sức lạc quan về việc giải quyết sự cố thuộc loại tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Phản ứng trước chỉ trích này, Nhà Trắng tuyên bố đã rất minh bạch trong cung cấp thông tin cho người dân.

Thế nhưng phóng viên BBC Steve Kingstone, hiện có mặt ở Washington, nói các luận điểm mà ban điều tra đưa ra là sự xấu hổ lớn cho chính phủ.

Ủy ban Điều tra Sự cố Tràn dầu Quốc gia nói chính phủ đã trực tiếp tham gia hạn chế thông tin về vụ tràn dầu ngay sau khi xảy ra nổ tại giàn khoan Deepwater Horizon hôm 20/04.

Phúc trình của ủy ban này cũng nói trong 10 ngày quan trọng đầu tiên, phản ứng của chính phủ hơi "lơ là" và các quan chức tuần duyên "quá lạc quan" về cách xử lý của BP.

Kịch bản xấu nhất

Ban điều tra, dựa trên các cuộc phỏng vấn với quan chức chính quyền, cho hay rằng cuối tháng Tư, đầu tháng Năm, ban tài chính của Nhà Trắng đã bác yêu cầu của Cục Hải dương và Khí quyển học (NOAA) muốn công bố kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra của vụ tràn dầu.

Trong một thông cáo mà chính phủ đưa ra, có trích lời Bộ trưởng Nội vụ Ken Salazar và Tướng Thad Allen, người chỉ huy chiến dịch ứng phó, rằng tệ nhất thì sẽ có khoảng 4,2 triệu gallon dầu rò rỉ mỗi ngày.

Trong khi đó BP ước tính nhiều nhất là 6,8 triệu gallon dầu tràn.

Hai con số khá chênh lệch nhau.

Vụ nổ tại giếng dầu Deepwater Horizon đã làm 11 công nhân thiệt mạng, gây ô nhiễm trên một diện rộng hàng trăm cây số vuông, ảnh hưởng nghiêm trọng tới du lịch, ngư nghiệp và sinh thái khu vực quanh Vịnh Mexico.

Tin liên quan