Cập nhật: 14:38 GMT - chủ nhật, 10 tháng 10, 2010

Kim Jong-un lại xuất hiện cùng cha

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Người được cho là sắp kế nhiệm chức vụ lãnh đạo cao nhất của đảng và nhà nước Triều Tiên, ông Kim Jong-un vừa xuất hiện cùng với cha đẻ, chủ tịch Kim Chính Nhật, tại một cuộc biểu diễn tại một sân vận động ở thủ đô Bình Nhưỡng, dự lễ diễu binh kỷ niệm 65 năm thành lập đảng cầm quyền.

Các phái viên Chris Hogg và Michael Bristow trong đoàn phóng viên của BBC News lần đầu tiên được chính quyền Triều Tiên cho phép tới đưa tin về đại lễ của đảng Lao động Triều Tiên, ghi nhận hai cha con vị lãnh tụ cộng sản còn cùng xuất hiện ở sân vận động Arirang hôm thứ Bảy trong một buổi lễ có múa hát và các tiết mục thể thao đông người, chào mừng khác.

Vị tướng bốn sao 27 tuổi mới được sắc phong hồi tháng Chín, cũng được thấy tháp tùng cha đẻ tới dự lễ duyệt binh quy mô lớn tại thủ đô nhằm đánh dấu sự kiện chính trị với nhiều người cùng băng cờ, hoa nhựa, biểu ngữ cổ vũ và theo dõi, vẫn theo các phái viên BBC.

Tương lai của đất nước chúng tôi là tươi sáng và màu hồng vì Kim Jong-un đã được bầu làm phó chủ tịch quân ủy trung ương của Đảng Lao Động

Một quan chức Bắc Hàn

Ông Kim Jong-un, mặc áo khoác dân sự màu xanh sẫm, được trông thấy cùng cha đẻ năm nay 68 tuổi, và các quan chức cao cấp của chính quyền, quan sát các khối quân, dân binh duyệt đội hình từ lễ đài tại quảng trường mang tên ông nội của ông, cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Hồi tháng Chín, trong một đại hội được triệu tập đặc biệt của đảng cầm quyền, ông Kim, từng du học tại Thụy Sỹ, được bầu vào chức vụ then chốt trong đảng và chính phủ, điều được các phân tích gia nhìn nhận như là một bước cơ cấu cần thiết để chuẩn bị cho việc ông kế tục ghế lãnh đạo của cha đẻ, người từng thừa kế chức Chủ tịch từ ông nội của ông hồi năm 1997, sau khi ông Kim Nhật Thành qua đời.

'Tươi sáng'

Tướng Kim Jong-un (áo đen) chào đoàn diễu binh từ trên lễ đài.

"Tương lai của đất nước chúng tôi là tươi sáng và màu hồng vì Kim Jong-un đã được bầu làm phó chủ tịch quân ủy trung ương của Đảng Lao Động," một quan chức chính phủ nói với các phái viên của BBC.

"Ở Triều Tiên, chúng tôi có một ngạn ngữ nói rằng những người thầy lớn sẽ sinh ra những học trò lớn và những bậc cha mẹ vĩ đại sẽ sinh ra những người con vĩ đại," vẫn quan chức này bình luận khi nói về khả năng ông Kim Jong-un sắp trở thành lãnh tụ thế hệ ba trong cùng một gia đình, chuẩn bị lãnh đạo đất nước với 24 triệu dân.

Các phái viên BBC có mặt tại buổi duyệt binh cũng ghi nhận nhà lãnh đạo lớn tuổi của Triều Tiên, Kim Chính Nhật, vốn xuất hiện trong bộ đồ ka-ki màu xanh lá cây đậm, di chuyển chậm chạp với đôi chân khập khiễng khi tiến tới khán đài trên quảng trường trung tâm.

Chủ tịch Kim, vốn lâu nay có thể trạng ốm yếu, đưa tay vẫy và vỗ tay chào mừng các khối diễu hành, nhưng chỉ đứng được chừng trên dưới một tiếng đồng hồ, trước khi trở vào trong, sau khi nhiều lần dùng cả hai tay vịn vào lan can của ban công lễ đài.

Trên má và phần bên phải của khuôn mặt của ông xuất hiện một vết quầng thâm, rộng, mà nhiều người cho có thể là một dấu hiệu bệnh lý bên trong, phát ra ngoài da, hơn là một căn bệnh da liễu thông thường.

'Kẻ thù'

Các phụ nữ Triều Tiên trên quảng trường trước lăng cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Hiện người ta còn biết rất ít về con trai út của ông Kim và chưa rõ việc chuyển giao như được phỏng đoán sẽ được thực hiện đầy đủ vào thời điểm nào.

Tuy vậy, người ta biết rõ rằng Triều Tiên hiện đang gặp bế tắc trước nhiều quốc gia phương Tây xung quanh chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, trong khi đang phải vật lộn để cứu vãn nền kinh tế thường xuyên phải cứu đói với hàng triệu người thiếu cả ăn, mặc, nhà ở cho tới thuốc thang và các dịch vụ phục vụ sinh hoạt tối thiểu.

Thế nhưng, tại cuộc diễu binh có xuất hiện nhiều khí tài quân sự được trưng diện, kỷ niệm sinh nhật đảng, mà các phái viên của BBC cho là hết sức quy mô và có thể rất tốn kém trong chuẩn bị, trên các hỏa tiễn diễu qua lễ đài vẫn in các khẩu hiệu của quân đội nhân dân nước này:

"Đánh bại quân đội Mỹ. Binh lính Mỹ là kẻ thù của Quân đội Nhân dân Triều Tiên," như Chris Hogg và Michael Bristow khi nhận từ Bình Nhưỡng.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.