TQ xử phiên kỳ thị HIV đầu tiên

Image caption Phòng giáo dục ở An Khánh thuộc tỉnh An Huy bị kiện.

Tòa tại Trung Quốc xử phiên có tính bước ngoặt vụ một sinh viên mới ra trường nói anh bị từ chối công việc giảng dạy vì mắc HIV dương tính, truyền thông nhà nước cho hay.

Bên nguyên, chỉ được gọi bằng bí danh là Xiao Wu, đã đệ đơn kiện phòng giáo dục ở An Khánh thuộc tỉnh An Huy miền đông Trung Quốc. Báo China Daily nói đây là phiên xử phân biệt đối xử lần đầu tiên tại Trung Quốc. Phiên tòa sẽ không mở cửa cho công chúng để bảo vệ danh tính của người đi kiện.

Anh Xiao theo dự kiến sẽ không xuất hiện tại tòa án. "Tôi đến từ một nơi rất ít người sống, mọi người sẽ đồn thổi về tôi trên đường phố hoặc trong nhà hàng nếu họ biết danh tính của tôi.. Điều đó thực sự đáng sợ," anh được tờ báo trích dẫn cho hay. Kiểm tra y tế Xiao cho biết anh đã đậu các bài kiểm tra viết và phỏng vấn để dạy học ở tỉnh An Huy. Tuy nhiên anh bị loại sau khi khám nghiệm y tế cho thấy anh có HIV dương tính, tờ China Daily cho biết. Bên nguyên, người đang trong độ tuổi mới ngoài 20, không đòi bồi thường nhưng muốn được "nhận công việc xứng với mình," tờ báo cho biết. Anh nói rằng đang làm việc tại một trường tư ở An Khánh, thu nhập khoảng 1.000 nhân dân tệ (147 đôla/ tháng). Nói với BBC vào tháng Tám, một luật sư cho bên nguyên nói rằng ông sẽ bảo vệ thân chủ của mình theo pháp luật hiện hành của Trung Quốc. "Nhà nước đã có luật lệ và quy định cấm phân biệt đối xử với người có HIV khi họ xin việc," Zheng Jineng nói. "Tuy nhiên, những gì diễn ra trên thực tế của một số cơ quan chính phủ và chủ lao động trái ngược hẳn với luật pháp." "Thực tế là Toà án Nhân dân thụ lý hồ sơ vụ này cho thấy rằng nhà nước pháp quyền của Trung Quốc đang có tiến bộ,” luật sư này nói. Giới chức ước tính có 740.000 người Trung Quốc có HIV/Aids. Nhiều người bị phân biệt đối xử trong giáo dục, việc làm và chăm sóc sức khỏe vì thực trạng kỳ thị.

Tin liên quan