Sân bay chính của Pháp bị cắt nhiên liệu

Phi trường chính của Pháp, Charles de Gaulle, chỉ còn nhiên liệu đủ để dùng trong vài ngày, Bộ Giao thông đã cảnh báo như trên trong lúc các cuộc biểu tình chống kế hoạch nâng tuổi hưu trí vẫn được xúc tiến.

Phát ngôn nhân của bộ này đã cho truyền thông Pháp biết rằng các ống dẫn dầu đến các phi trường đang hoạt động "một cách ngập ngừng", tuy nhiên các viên chức nói rằng họ đang cố phục hồi kho dự trữ.

Các cơ xưởng lọc dầu và các kho dự trữ trên khắp nước Pháp đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công này.

Trong lúc đó, các nghiệp đoàn công nhân vẫn xúc tiến các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch nâng tuổi hưu trí.

Hôm thứ Bảy, hàng ngàn sinh viên theo dự đoán sẽ tham gia vào ngày biểu tình thứ năm trong không đầy sáu tuần lễ. Các nghiệp đoàn đã tổ chức 200 cuộc tuần hành trên khắp nước.

Trapil, hãng vận hành đường ống tới các sân bay ở Paris, nói nhiên liệu đã bị cắt trong ngày Thứ Sáu.

Phát ngôn viên của công ty nói với AFP: "Sân bay Orly có dự trữ được 17 ngày, và sân bay Roissy-Charles de Gaulle còn dự trữ cho tới thứ Hai hoặc thứ Ba.

Ông nói rằng đường ống dẫn dầu nay hoạt động một cách ngập ngừng và cho biết thêm: "Chúng tôi hiện đang thăm dò tất cả các giải pháp có thể có để tiếp tế cho phi trường Charles de Gaulle. Chúng tôi tin chắc rằng sẽ có giải pháp."

Vụ đình công làm tê liệt 12 cơ xưởng lọc dầu, trong số này 10 cơ xưởng đã ngưng hoạt động hoặc đang trong tiến trình đóng cửa. Có một số kho dầu đã bị đoàn người biểu tình ngăn không cho xe dầu vào.

Tích trữ

Các viên chức nhấn mạnh rằng Pháp có đủ dầu để dùng trong đợt đình công này, tuy nhiên, có khoảng 10% các trạm dầu đã hết nhiên liệu để bán và đã xảy ra cảnh dân chúng đổ xô đi mua để tích trữ.

Trong lúc đó, các nghiệp đoàn dự định tổ chức 200 cuộc biểu tình vào mỗi thứ Bảy. Dân chúng biểu tình để phản đối kế hoạch của Tổng thống Nicolas Sarkozy nhằm tăng tuổi về hưu từ 60 lên 62 tuổi và tuổi lãnh tiền hưu trí cũng sẽ được nâng từ 65 lên 67 tuổi.

Hơn một triệu người đã xuống đường hôm thứ Ba vừa qua, theo con số của cảnh sát đưa ra, trong lúc các nghiệp đoàn nói rằng có ba triệu rưỡi người tham gia.

Hôm thứ Bảy Hai tháng Mười, cảnh sát nói rằng khoảng chín trăm ngàn người biểu tình trong lúc các nghiệp đoàn nói rằng có ba triệu người biểu tình.

Vào thứ Ba 19 tháng 10, các nghiệp đoàn dự định biểu tình lần thứ Sáu trên toàn quốc.

Khoảng 70% những người được thăm dò tuần này nói rằng các cuộc đình công lẻ tẻ sẽ biến thành một phong trào phản đối như hồi năm 1995 và phân nửa những người được thăm dò nói rằng họ sẽ ủng hộ.

Hơn 300 trường trung học đã bị các cuộc đình công này ảnh hưởng đến, tức là cứ 15 trường thì có một trường bị ảnh hưởng, do học sinh, sinh viên cũng tham gia các cuộc đình công vì tuổi hưu trí.

Kế hoạch đổi mới tuổi hưu trí đã được Hạ Viện Pháp thông qua, trong lúc Thượng Viện theo dự trù sẽ biểu quyết vào ngày 20 tháng 10 tới đây.

Tin liên quan