Cử tri gốc Việt sắp bỏ phiếu ở California

Image caption Hai ứng viên Loretta Sanchez và Trần Thái Văn trong một cuộc tranh luận trên truyền hình

Các khẩu “thần công” của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã và đang kéo nhau về bang California để tiếp sức cho các ứng cử viên ra tranh chức dân biểu đại diện bang đông dân nhất của Hoa Kỳ.

Hồi cuối tuần qua, cựu tổng thống Bill Clinton đã đem hào quang của ông đến thành phố Los Angeles để ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ, dân biểu liên bang đương nhiệm địa hạt 47, bà Loretta Sanchez.

Cựu thị trưởng thành phố New York, ông Rudi Giulani, thì đã xuống Orange County để ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa, ông Trần Thái Văn, dân biểu tiểu bang California mãn nhiệm nhưng nay ra tranh chức dân biểu liên bang.

Bước sang tuần này, một nhân vật “nổi đình nổi đám” trong lần ra tranh chức phó tổng thống Hoa Kỳ cách đây hai năm, bà Sarah Palin, một lần nữa đã làm nức lòng các cử tri Cộng Hòa ủng hộ bà trong cuộc vận động bầu cử tại Orange County.

Tổng thống Barack Obama theo dự trù sẽ ngỏ lời tại trường đại học Southern California (USC) vào thứ Sáu tới đây, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc sẽ đến phòng đầu phiếu để quyết định tương lai của đảng Dân Chủ cho hai năm tới đây.

Cộng Hòa

Trong một cuộc vận động tại Anaheim, quy tụ hơn hai ngàn đảng viên Công Hòa và các nhân vật thuộc nhóm Tea Party hôm thứ Bảy, bà Sarah Palin nói: “Tất cả chúng ta đều biết có một điều gì đó đã đi sai đường với chính phủ Mỹ hiện nay.”

Bà Palin đề cập đến nước Mỹ cần sự thay đổi tích cực gần kề.

Bà yêu cầu cử tọa giúp các ứng cử viên này vận động, gọi nhắc "bạn hữu đi bầu, làm sống lại nước Mỹ”.

Báo Người Việt tại California đã có tường thuật chuyên đề về bà Palin trong chuyến đến Quận Cam.

Image caption Hai ông Giuliani và Trần Thái Văn đi thăm một thương xá tại Tiểu Sàigon

Cựu thị trưởng New York, ông Rudi Giuliani, đã xuất hiện trong một cuộc hội thoại trên hệ thống truyền thanh National Public Radio, sau khi đi thăm một thương xá trong khu Tiểu Sàigon, nơi có đông người Việt sinh sống.

Sau khi xoa bụng một tượng Phật Di Lặc, ông đã mua một gói kẹo, và nói: “Chúng ta cần những người có nghị lực để giúp đất nước thoát ra khỏi một chủ thuyết và một hướng đi sai lầm. Tôi ngưỡng mộ ông Trần Thái Văn.”

Dân Chủ

Chiều thứ Sáu tuần trước, cựu tổng thống Bill Clinton cũng đã đến thành phố Santa Ana, đã đến nói chuyện trước hơn 1,000 người để ủng hộ Dân Biểu Loretta Sanchez tái tranh cử chức dân biểu liên bang Ðịa Hạt 47.

Ông kêu gọi kêu gọi cử tri hãy nhìn vào sự kiện để quyết định lá phiếu của mình, và “đừng để bất cứ ai lừa mình”.

Thăm dò

Một cuộc thăm dò dư luận do thông tấn xã AP và công ty Knowledge Networks thực hiện cho thấy “chưa đầy phân nửa những người bầu cho ông Obama hồi năm 2008 cho biết họ sẽ bầu lại cho đảng Dân Chủ vào ngày Hai tháng 11 tới đây, trong lúc hai phần những người đã bầu cho ông John McCain nói rằng lần này họ sẽ bầu lại cho đảng Cộng Hòa.

Bản thăm dò dư luận này cũng cho biết một phần tư những người đã bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ sẵn sàng bỏ sang đảng Cộng Hòa hoặc sẽ bỏ phiếu chống lại đảng cầm quyền vào tháng 11 tới.

Bản thăm dò này cho thấy nếu 63% cử tri đã bỏ phiếu cho ông Obama cách đây hai năm vì họ muốn thấy thay đổi, nay nghĩ rằng sẽ không có gì thay đổi, trong lúc chỉ có 36% nghĩ rằng ông có thể thay đổi.

Image caption Cựu tổng thống Bill Clinton xuống Orange County để ủng hộ ứng viên Loretta Sanchez

Bản thăm dò dư luận này cũng cho thấy đại đa số những người ủng hộ ông McCain nay nói rằng mọi chuyện có thể thay đổi nếu như đảng Cộng Hòa chọn đúng người.

SaraSue Crawford, một cử tri tại thành phố Jacksonville, bang Florida, nói: “Ông Obama không có lắng nghe những người đã bỏ phiếu cho ông ta, giống như ông đã làm ngơ hạ tầng cơ sở” khi bà đề cập tới chương trình cải tổ hệ thống y tế.

Bà quyết định bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa lần này với hy vọng sẽ thay đổi được “hiện trạng” và cân bằng cán cân quyền lực tại Washington.

Bà kết luận rằng bà có thể sẽ bầu cho ông Obama vào năm 2012, nếu như ông lắng nghe cử tri nhiều hơn.

Về các chủ đề của cuộc vận động bầu cử giữa kỳ năm nay, không đầy 40% những người bỏ đảng Dân Chủ nói rằng ông Obama còn đủ thời giờ để cải tiến nền kinh tế quốc dân, trong lúc khoảng 70% những người gắn bó với đảng Dân Chủ nói rằng chính sách do ông Obama đề xướng sẽ giúp cho nước Mỹ phục hồi kinh tế.

Một cử tri khác, Aaron Bonnaure, 23 tuổi, từ thành phố Pittsburgh, được truyền thông Mỹ trích lời nói anh muốn rằng Quốc Hội phải kiểm soát chính phủ, và cho biết có thể sẽ bỏ phiếu cho Cộng Hòa.

Anh nói: “Ông Obama ra tranh cử với lập trường trung dung, nhưng nay, tôi nghĩ rằng lập trường của ông ấy không còn trung dung nữa, vì về mặt kinh tế, ông ấy cho rằng chính phủ chi tiêu càng nhiều, thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn”.

“Nhưng nay, chúng ta có một chính phủ nghiêng về phía tả, trong lúc các giải pháp để khôi phục lại kinh tế, đều nằm chính giữa, không phải mà cũng không trái.”

BBC Tiếng Việt sẽ tiếp tục tường thuật về cuộc bầu cử giữa kỳ ở Hoa Kỳ bằng các bài tổng hợp từ truyền thông từ Mỹ cùng phóng sự từ California.