Giữ nguyên mức thu lệ phí TV

Lệ phí mà BBC được nhận từ dân sẽ được giữ nguyên ở mức hiện tại (£145,50/năm) trong sáu năm tới sau khi công ty phát thanh và truyền hình BBC đồng ý sẽ tài trợ cho Thế giới vụ (BBC World Service) và kênh truyền hình tiếng Wales, S4C, cùng với việc đưa dịch vụ truyền hình băng tần rộng đến các khu vực nông thôn.

Đây là những thay đổi rất quan trọng cho đài BBC, được hoàn tất cấp tập một vài giờ trước khi buổi duyệt xét chi tiêu của chính phủ được công bố vào hôm nay, thứ Tư.

Chỉ một vài tuần trước, Bộ trưởng Văn hóa, ông Jeremy Hunt, nói từ nay tới trước mùa hè 2011 ông sẽ không bắt đầu việc thảo luận về lệ phí thu từ giấy phép để xem TV kế tiếp. Đột nhiên, tất cả mọi sự lại đã được quyết định. BBC nay biết thu nhập của mình trong sáu năm tới, và điều đó mang lại cho họ chút ổn định. Nhưng khoản tiền đó sẽ giữ nguyên trong khi lạm phát gần như chắc chắn tăng lên, và chi phí sẽ tăng khoảng £340 triệu mỗi năm.

Độc lập hơn

Chi phí của Thế giới vụ hiện nay là £272 triệu một năm, và được Bộ Ngoại giao tài trợ. Dàn xếp mới này sẽ đem lại cho Thế giới vụ sự rõ ràng hơn về tính độc lập trên phương diện biên tập và cơ cấu, và nó đã được Sir John Tusa, một cựu Giám đốc Thế giới vụ, hoan nghênh. Tuy nhiên, được tài trợ từ tiền thu của dân, Thế giới vụ nay thấy mình trở thành một phần của BBC lớn hơn trong khi chính BBC đó đang cần phải cắt giảm hơn nữa. Một số lo sợ rằng Thế giới vụ có thể mất đi một số đặc điểm riêng biệt của nó, hoặc là sẽ bị cắt đầu tiên. Và một số sẽ chỉ trích quyết định có ảnh hưởng sâu rộng như vậy đã được thực hiện mà dường như với rất ít tư vấn. BBC từ chối bình luận, nhưng những người gần gũi với các cuộc đàm phán nói rằng những nghĩa vụ mới của BBC sẽ có nghĩa là cắt giảm 16% trên thực tế trong sáu năm tới. Họ tin rằng dàn xếp này là khó khăn nhưng thực tế vào thời điểm với những cắt giảm chi tiêu công - và là một lựa chọn tốt hơn so với đề nghị buộc BBC chịu khoản miễn phí giấy phép truyền hình cho người trên 75 tuổi. Hiện nay khoản đó là £556 triệu một năm - do Sở Lao động và Hưu trí chịu - khoản này tương đương với chi phí điều hành kênh truyền hình BBC Two hoặc toàn bộ chi phí cho BBC Radio.

Ngược lại, nghĩa vụ mới của BBC rõ ràng bắt nguồn từ phát thanh truyền hình. BBC cũng sẽ tài trợ - mặc dù không kiểm soát - kênh truyền hình tiếng Wales, S4C, vốn đã phải đối mặt với những biến động của riêng nó, bao gồm cắt giảm ngân sách đe dọa tương lai của kênh này. BBC Wales đã cho biết không có chuyện BBC "tiếp quản" S4C, mà kênh này sẽ vẫn duy trì hoạt động độc lập của nó.