Naoto Kan có gặp Ôn Gia Bảo ở Hà Nội?

Image caption Hai thủ tướng Ôn Gia Bảo và Naoto Kan đã gặp nhau ngắn bên lề ASEM ở Brussels hồi đầu tháng 10

Trước hội nghị cao cấp của Asean tại Hà Nội tuần tới, hiện chưa rõ cuộc gặp giữa lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản có diễn ra hay không.

Phát biểu hôm nay với báo chí, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói cuộc gặp dự kiến giữa hai thủ tướng Naoto Kan và Ôn Gia Bảo tại HN vào tuần tới ở hội nghị thượng đỉnh Asean, "cần phải có điều kiện và không khí đúng đắn".

Phát biểu của ông Hồ Chính Dược, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc khiến giới quan sát đặt ra câu hỏi liệu cuộc gặp sẽ diễn ra hay không, dù từ trước tới nay tin về cuộc gặp mới chỉ là đồn đoán.

AP đưa tin ông Hồ phản ứng lại trước câu nói của Ngoại trưởng Nhật Bản, Seiji Maehara hôm đầu tuần rằng phía Trung Quốc có thái độ ông gọi là "cuồng nộ" trong vụ Điếu Ngư đảo.

Hồi tháng 8, một tàu cá của ngư dân Phúc Kiến, bị tàu tuần tra Nhật bắt rồi thả sau căng thẳng ngoại giao.

Sau đó, ngay tuần qua tại Trung Quốc vẫn còn các cuộc biểu tình bài Nhật được chính quyền dung thứ, cho diễn ra ở một số thành phố.

Nay ông Hồ Chính Dược đáp trả là phía Nhật đã "khiêu khích".

Hai thủ tướng Naoto Kan và Ôn Gia Bảo đã gặp ngắn, bên lề cuộc họp ASEM ở Bỉ hồi đầu tháng nhưng chưa rõ là liệu họ có gặp nhau nữa tại Hà Nội tuần tới hay không.

Quan chức quốc phòng Trung - Nhật cũng gặp nhau tại Hà Nội nhưng chỉ trong quán cà-phê ở một khách sạn chứ không có hội đàm chính thức nhân dịp hội nghị ADMM+.

Cũng không rõ nước chủ nhà Việt Nam đã hoặc sẽ làm gì để "hoà giải" hai quốc gia cùng có tầm quan trọng về ngoại giao với Hà Nội.

Gần đây, Thủ tướng Nhật Bản, ông Naoto Kan cũng nói Bắc Kinh nên thả tù nhân được giải Nobel Hòa bình, ông Lưu Hiểu Ba.

Ông Lưu vẫn bị Trung Quốc coi là "tên tội phạm".

Vẫn hãng AP cho rằng tranh cãi giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đang diễn ra tồi tệ nhất từ nhiều năm.

Điều này gây khó khăn cho các nỗ lực trong các năm qua nhằm cải thiện quan hệ vốn có từ sự không tin tưởng có nguồn gốc từ cuộc xâm lăng tàn bạo của Nhật Bản ở Trung Quốc hồi thập niên 1930-40.