EU trao giải nhân quyền cho người Cuba

Farinas
Image caption Ông Farinas tuyệt thực bốn tháng trong năm nay

Quốc hội châu Âu trao giải thưởng nhân quyền Sakharov cho nhà bất đồng chính kiến Cuba Guillermo Farinas.

Hồi tháng Bảy, ông Farinas, 48 tuổi, kết thúc cuộc tuyệt thực sau khi chính quyền cộng sản Cuba thông báo đã thả 52 tù nhân chính trị.

Trong cuộc vận động cho nhân quyền ông đã tiến hành hơn 20 cuộc tuyệt thực và phải ngồi tù hơn 11 năm.

Một tổ chức theo dõi nhân quyền của Israel và một nhà hoạt động đối lập ở Ethiopia cũng được đề cử giải thường.

Ông Farinas là nhà tâm lý học, phóng viên và cũng từng là quân nhân, suýt chết trong cuộc tuyệt thực năm nay, theo các bác sĩ.

Các nghị sĩ châu Âu đã đề cử ông vào giải thưởng danh giá này mô tả ông là "ngọn đèn hi vọng cho hàng chục nhà báo và hoạt động xã hội đang ở trong tù".

Trước đây giải này từng được trao cho người Cuba hai lần: nhà bất đồng chính kiến Oswaldo Paya vào năm 2002 và nhóm phụ nữ mặc áo trắng có chồng bị giam ở Cuba vào năm 2005.

Thông báo giải thưởng hôm thứ Năm, chủ tịch Quốc hội châu Âu, ông Jerzy Buzek, người Ba Lan nói ông Farinas "sẵn sàng hi sinh và không ngại nguy hiểm cho sức khỏe cùng tính mạng của chính mình để tạo áp lực giúp Cuba thay đổi".

"Tôi hi vọng sẽ tận tay trao giải thưởng cho ông tại đây, ở Strassbourg, vào tháng 12 trong sự kiện có ý nghĩa lớn cho Quốc hội châu Âu và tất cả các tù nhân lương tâm ở Cuba."

"Tôi chân thành hi vọng là cùng với Guillermo Farinas, nhóm Phụ nữ Áo trắng (Damas de Blanco), cũng được giải Sakharov từ năm 2005, cũng sẽ đến để đích thân nhận giải."

Liên hiệp châu Âu, cũng như Hoa Kỳ, nhiều năm qua kêu gọi Cuba trả tự do cho các tù nhân chính trị và cải thiện nhân quyền.

Giải thưởng Sakharov được đặt theo tên của nhà bất đồng chính kiến Liên Xô, tiến sĩ Andrei Sakharov (1921-1989), và được trao tặng lần đầu tiên năm 1988.

Đi kèm theo giải thưởng là số tiền 50.000 euro.

Nhóm nhân quyền Nga Memorial thắng giải năm ngoái.

Tây Ban Nha kêu gọi EU bình thường hóa quan hệ với Cuba, nhưng Cộng hòa Czech và Slovakia, hai nước vốn nằm trong khối cộng sản, phản đối.

Các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ bàn về quan hệ với Cuba trong tuần sau.

Tin liên quan