Phát hiện các ca dịch tả tại Haiti

Nạn nhân dịch tả
Image caption Các bệnh viện địa phương ở Haiti đều ở trong tình trạng quá tải

Liên Hợp Quốc nói tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti đã phát hiện ra năm ca nhiễm bệnh tả, giữa lúc có một đợt bùng phát khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Imogen Wall nói với hãng tin Reuters rằng các ca mắc bệnh đã được nhanh chóng chẩn đoán và cách ly.

Bà cho biết họ bị nhiễm bệnh trong vùng bùng phát dịch chính - khu Artibonite - và đã di chuyển tới thủ đô, nơi họ phát bệnh.

Điều này có nghĩa Port-au-Prince "không phải là một địa điểm mới bị phát bệnh", bà nói.

Trước đó, bà Wall cho biết có nguy cơ "khủng khiếp" về khả năng bệnh tả trong thành phố, nơi có hơn một triệu nạn nhân trận động đất hồi tháng Giêng vẫn dang phải sống trong các căn lều tạm.

Những người sống trong các trại tạm bợ này rất dễ bị nhiễm trùng đường ruột, do vi khuẩn lây truyền qua nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm.

Bệnh tả gây tiêu chảy và ói mửa, dẫn đến mất nước nặng, khiến bệnh nhân nhanh chóng tử vong nếu không được điều trị bằng cách tiếp nước và dùng thuốc kháng sinh.

'Không có rào chắn an toàn'

Với 2.674 trường hợp mắc bệnh đã được phát hiện, các quan chức y tế đang cố gắng khoanh vùng các ổ dịch tại Artibonite và cao nguyên miền trung.

Họ nói đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và tiến hành giám sát các khu lều trại, đồng thời đã gửi các đội y tế lên khu vực phía bắc để điều trị các bệnh nhân đã mắc bệnh để những người này không tìm cách đến thủ đô chữa trị.

Bà Wall cho biết các quan chức cũng đang xác định các địa điểm thích hợp tại Port-au-Prince để mở các lều y tế, nơi bệnh nhân sẽ được điều trị, tách riêng khỏi những người khác.

"Nếu phát hiện được các trường hợp nhiễm bệnh tại Port-au-Prince, cách duy nhất để khoanh vùng bệnh là chúng tôi phải cách ly các bệnh nhân," bà nói. "Rõ ràng, việc ngăn ngừa bệnh lây lan tới thành phố là mối quan ngại to lớn nhất vào lúc này."

Đầu ngày hôm thứ Bảy, Chủ tịch tổ chức thiện nguyện có trụ sở tại Hoa Kỳ, Hội đồng Tín thác Lương thực cho Người nghèo, nói các cơ quan của Haiti và các tổ chức quốc tế đã không hành động đủ nhanh để ngăn chặn bệnh dịch.

"Đến nay, tình hình diễn ra đã hơn 72 giờ rồi. Vẫn không có rào chắn an toàn," Daniel Rouzier nói với Reuters. "Nếu người bệnh nhận được dịch vụ y tế thích hợp ở ngay nơi họ ở thì họ đã không tìm đến thành phố hỗn loạn này."

"Vẫn còn thời gian để phản ứng. Nếu áp dụng kịp thời những hành động thích hợp, tôi nghĩ chúng ta sẽ hạn chế được số người tử vong."

Quá tải

Đến nay, các quan chức xác nhận có 194 người đã chết vì bệnh tả tại Artibonite, và 14 người chết tại cao nguyên miền trung.

Image caption Hơn 200 ca tử vong đã được xác định là do dịch tả tại Haiti.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Douin, Marchand Dessalines và các khu vực xung quanh Saint-Marc, cách Port-au-Prince khoảng 100 km về phía bắc.

Một số trường hợp cũng đã được phát hiện tại thành phố Gonaives và các thị trấn gần thủ đô là Archaei, Limbe và Mirebalais.

Các bệnh viện địa phương hiện đều trong tình trạng quá tải.

Nhân viên cứu trợ nói nhiều bệnh nhân tại bệnh viện St Nicholas ở Saint-Marc đã buộc phải nằm bên ngoài, tại bãi đỗ xe hơi trong điều kiện không hợp vệ sinh.

Bác sĩ Jhonny Fequiere nói với BBC rằng bệnh viện của ông ở Marchand Dessalines cũng phải vật lộn để đối phó, và rằng ông đã chứng kiến có hàng chục bệnh nhân tử vong.

"Chúng tôi đang cố gắng chăm sóc cho người dân, nhưng chúng tôi đang cạn dần thuốc men và cần được tăng cường hỗ trợ y tế."

"Chúng tôi đang cung cấp tất cả mọi thứ chúng tôi có nhưng chúng tôi cần có thêm thuốc men và các điều kiện y tế để có thể tiếp tục chăm sóc người dân," ông nói.

Một số bệnh nhân cho biết họ bị bệnh sau khi uống nước từ một dòng kênh, nhưng những người khác nói rằng họ chỉ uống nước tinh khiết.

Sông Artibonite, nguồn tưới tiêu cho khu vực miền trung của Haiti, được cho là đã bị ô nhiễm.

Bộ trưởng Y tế Haiti Alex Larsen thúc giục người dân rửa tay với xà phòng, không ăn rau sống, phải nấu chín tất cả các loại thức ăn và nước uống, và tránh tắm táp cũng như uống nước từ các con sông.

Theo Liên Hiệp Quốc, hiện Haiti có đủ thuốc kháng sinh để điều trị cho 100.000 trường hợp bệnh tả và đủ dịch truyền tĩnh mạch để điều trị cho 30.000 ca.

Đây là lần đầu tiên trong thế kỷ qua Haiti bị dịch tả hoành hành.