Mỹ - Trung trao đổi về đồng nhân dân tệ

Image caption Ông Timothy Geithner nhấn mạnh TQ cần thay đổi chính sách và chiến lược thiên về xuất khẩu của mình.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner đã gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn vào thời điểm đang có căng thẳng giữa hai bên về trị giá thực của đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết hai bên đã "trao đổi quan điểm về các quan hệ kinh tế Mỹ-Trung", nhưng không tiết lộ chi tiết.

Các giới chức Hoa Kỳ từ lâu lên tiếng rằng Trung Quốc giữ giá trị của đồng nhân dân tệ ở một mức độ thấp một cách giả tạo, nhằm làm cho xuất khẩu của nước này cạnh tranh hơn.

Trong khi đó, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này.

Ngày thứ Bảy, các bộ trưởng tài chính G20 cho biết họ sẽ ngưng chiến thuật này.

Tại một cuộc họp tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc, các bộ trưởng cũng tán thành các thay đổi tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vốn cho phép các nước đang phát triển chính có nhiều vị thế cao hơn.

Ông Geithner cũng có chuyến viếng thăm cảng Thanh Đảo của Trung Quốc theo một lời mời vào phút chót của ông Vương Kỳ Sơn.

'Nâng giá dần dần'

Ngày thứ bảy, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết, cuộc họp nhóm G20 đã đồng ý rằng một yêu cầu "nâng giá trị dần dần" với tiền tệ của các nước đang phát triển chủ chốt có thặng dư thương mại được đặt ra.

Image caption Phương Tây và Hoa Kỳ đang có chiều hướng sử dụng lời lẽ mềm hơn để tác động vào chính sách tỷ giá đồng nội tệ TQ.

"Các quốc gia có tỷ giá hối đoái bị định giá thấp đáng kể cam kết sẽ di chuyển theo hướng các hệ thống tỷ giá hối đoái được quyết định bởi thị trường, vốn phản ánh các nguyên tắc kinh tế, như Trung Quốc hiện đang tiến hành," ông nói.

Ông Geithner cũng nói thêm rằng để việc phục hồi trên phạm vi toàn cầu sau cuộc khủng hoảng kinh tế được thành công, cần phải có các "sự cân bằng tốt hơn trong mô hình tăng trưởng toàn cầu."

"Điều này đòi hỏi một sự thay đổi trong các chiến lược tăng trưởng vốn đưa các nước có truyền thống thương mại và với thặng dư mậu dịch quy mô lớn, tách ra khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu và tiến tới sự tăng trưởng được dẫn dắt bởi nhu cầu quốc nội lớn hơn."

"Điều này đòi hỏi một loạt các thay đổi chính sách, như chúng ta có thể chứng kiến trên phạm vi rất rộng lớn các cải cách trong nước đang được Trung Quốc thực hiện."

Đầu năm nay, Trung Quốc hứa hẹn sẽ có sự "linh hoạt" lớn hơn trong tiếp cận về đồng tiền của mình, nhưng kể từ đó đồng Nhân dân tệ vẫn chỉ tăng nhẹ về mặt giá trị.