Cựu phó thủ tướng Iraq bị án tử hình

Image caption Hình chụp ông Aziz trước một vụ xử hồi 2004

Cựu phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Iraq thời Saddam Husein, ông Tariq Aziz vừa bị một tòa án ở Iraq kết án tử hình về tội trừng phạt các đảng của người Shia trong thập niên 1980 và 90.

Thế giới nhớ đến ông Aziz như là người phát ngôn cho chính thể Saddam Hussein trong những năm tháng trước ngày sụp đổ hồi 2003.

Nhưng hiện dư luận tại Iraq không đồng nhất về bản án dành cho ông.

Nói tiếng Anh lưu loát, ông Tariq Aziz thường xuyên lên truyền hình nước ngoài để bào chữa cho chế độ của Saddam Husein.

Làm ngoại trưởng từ năm 1983 rồi lên làm Phó Thủ tướng năm 1991, ông là cánh tay phải của lãnh tụ đảng Bath dù không phải người cùng bộ lạc và cũng không theo Hồi giáo.

Năm nay 74 tuổi, có tên thật là Mikhail Yuhanna, ông sinh ra trong gia đình theo một hệ phái Thiên Chúa giáo, ông ban đầu làm nghề báo, rồi nắm tờ báo của đảng Bath tại Iraq trước khi leo cao trong hệ thống chính trị.

Sau cuộc xâm lăng của Hoa Kỳ lật đổ chế độ Saddam hồi tháng Ba năm 2003, ông Aziz tự ra đầu thú một thời gian sau đó.

Tổng thống Saddam Husein bị lùng bắt và đem ra xử rồi chịu án tử hình, còn ông Aziz liên tục phải ra tòa và đến năm 2009 đã nhận thêm 15 năm tù.

Tội trạng của ông, theo tòa án Iraq, là đã đàn áp người Shia năm 1991 khi họ nổi dậy chống chính quyền Saddam.

Ông cũng bị xử vì đã đàn áp người Kurd ở vùng Bắc Iraq.

Nay ông chối bỏ mọi tội trạng.

Con trai ông, Zaid Tariq Aziz, nay gọi bản án tử hình là "điều đáng xấu hổ" cho lãnh đạo Iraq hiện nay.

Ông Zaid cũng nói đây là chuyện trả thù cha ông trong lúc dư luận Iraq cũng không đồng nhất về bản án.

Có người phát biểu rằng "ông Tariq Aziz không làm gì hại người dân Iraq. Ông ấy phải thừa hành lệnh của cấp trên và không hại cá nhân người nào cả."

Còn người khác được báo chí trích lời thì cho rằng "Đáng ra ông Tariq Aziz đã phải bị xử từ lâu rồi, khi chính quyền cũ sụp đổ."

Nếu không kháng án thành công, ông Aziz sẽ bị treo cổ.

Tin liên quan