Nhật Bản mua đất hiếm từ Ấn Độ

Sản phẩm từ đất hiếm
Image caption Đất hiếm là nguyên liệu trong nhiều ngành công nghệ cao

Tin từ Tokyo nói Ấn Độ đồng ý cung cấp nguồn đất hiếm đều đặn cho Nhật Bản trong lúc nền kinh tế kỹ thuật cao này muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp sau căng thẳng với nhà cung cấp then chốt là Trung Quốc, theo tin AFP.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đang công du Nhật Bản ba ngày, cam kết như vậy trong cuộc nói chuyện với thủ tướng Nhật vào hôm thứ Hai, theo lời bộ trưởng công nghiệp Akihiro Ohata nói trong cuộc họp báo.

"Thủ tướng Singh nói với chúng tôi rằng ông sẽ hợp tác cung cấp dài hạn nguồn đất hiếm," lời ông Ohata, theo giới chức từ bộ thương mại.

Hôm thứ Hai, ông Singh gặp thủ tướng Nhật Naoto Kan, ông Ohata và các quan chức khác của Nhật Bản, và đồng ý hợp tác rộng rãi trong các hợp đồng mua bán đất hiếm.

Trong một công văn, hai thủ tướng "quyết định khảo sát khả năng hợp tác song phương và phát triển, tái chế và tái sử dụng đất hiếm và các loại kim loại hiếm, nghiên cứu và phát triển các ngành công nghiệp liên quan."

Hôm Chủ Nhật, ông Ohata có cuộc gặp với bộ trưởng thương mại của Trung Quốc ở Tokyo và kêu gọi Bắc Kinh bình thường hóa lượng xuất khẩu đất hiếm sau khi Nhật Bản nói các chuyến hàng bị phong tỏa trong mâu thuẫn ngoại giao nổ ra sau vụ bắt giữ ngư dân Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp.

Nguồn dự trữ đất hiếm của Nhật Bản dùng để sản xuất các loại hàng kỹ thuật cao có thể cạn vào tháng Ba hay tháng Tư nếu không có đợt nhập khẩu mới từ Trung Quốc, theo lời giới chức.

Trung Quốc kiểm soát trên 95% lượng đất hiếm trên thị trường toàn cầu, liên tiếp phủ nhận tin cho rằng đã giảm xuất khẩu để trả đũa trong vụ tranh chấp, nhưng tất cả 31 công ty Nhật Bản mua bán loại đất này đều báo tin các lô hàng bị đình trệ.

Ngoại trưởng Nhật Seiji Maehara nói hôm thứ Ba rằng ông muốn nêu vấn đề khi gặp ngoại trưởng Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh 16 nước châu Á vào cuối tuần này.

Tin liên quan