Yemen bắt sinh viên liên quan đến âm mưu đánh bom

Image caption Lực lượng an ninh tăng cường tại thủ đô Sanaa ở Yemen

Lực lượng an ninh tại Yemen đã bắt giữ một nữ sinh viên trường y vì bị tình nghi đã gửi bom trên hai chiếc máy bay vận chuyển hàng hóa tại Dubai và Anh Quốc.

Sinh viên này bị bắt tại nhà ở thủ đô Sanaa, sau khi cảnh sát truy nguồn gốc từ một số điện thoại được để lại với một công ty vận chuyển hàng hóa. Mẹ của cô này cũng bị bắt giữ. Các quan chức Anh và Dubai nói rằng các quả bom này có những dấu hiệu đặc trưng của phe al-Qaeda. Phương tiện truyền thông Mỹ trích dẫn các quan chức nói rằng một kẻ làm bom khác sinh ra ở Ả Rập Saudi, Ibrahim Hassan al-Asiri, là nghi can chính của họ. Thủ tướng Anh, ông David Cameron, cho biết thiết bị tìm thấy ở Anh được thiết kế sẽ phát nổ trên máy bay. Hai gói hàng được gửi đến địa chỉ là các giáo đường ở khu vực Chicago. Cả hai quả bom, bị phát hiện ngày thứ Sáu, dường như được cho vào trong hộp mực in. ‘Sinh viên trầm lặng’

Người phụ nữ trẻ không được nêu tên người Yemen, được cho biết là một sinh viên y khoa và là con gái của một kỹ sư dầu khí. Cô đã bị bắt tại một ngôi nhà ở vùng ngoại ô thủ đô Sanaa, theo một quan chức an ninh nói với hãng tin AFP.

Image caption Ống mực in được sử dụng làm nơi đựng chất nổ trong gói hàng gửi từ Yemen

Mẹ của cô cũng bị bắt nhưng không bị coi là một nghi can chính, luật sư của bà cho biết.

Tuy nhiên, tờ New York Times, Washington Post và hãng tin Reuters đều đưa tin là các quan chức Mỹ tập trung sự chú ý vào ông Ibrahim Hassan al-Asiri, một tay chế bom người gốc Saudi. Ông này được cho là một trong những nhân vật hàng đầu của tổ chức Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) và là người tổ chức cuộc tấn công tự sát hồi năm ngoái nhắm vào Giám đốc tình báo Saudi, Hoàng tử Mohammed bin Nayef. Hoàng tử này đã sống sót trong vụ ám sát đó.

Abdel Rahman Burma, luật sư của sinh viên bị bắt giữ này, đã xác nhận với hãng tin Reuters rằng cô đã bị bắt giữ do bị tình nghi có dính líu tới việc gửi hai gói hàng. "Người quen của cô nói với tôi rằng cô ấy là một sinh viên trầm lặng và không biết gì về việc cô có tham gia bất kỳ nhóm tôn giáo hay chính trị nào hay không," ông nói. "Tôi sợ rằng cô là một nạn nhân vì điều đó lý giải được rằng người thực hiện những hoạt động như thế này để lại ảnh xác định danh tính và số điện thoại của họ."

Image caption Tổng thống Yemen khẳng định quyết tâm hợp tác với các đối tác.

Tổng thống Yemen, Ali Abdullah Saleh, nói rằng Mỹ và Các tiểu vương quốc Ả Rập đã cung cấp cho Yemen các thông tin giúp xác định người phụ nữ này, và ông cam kết nước ông sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại tổ chức al-Qaeda "trong việc hợp tác với các đối tác của mình". "Nhưng chúng tôi không muốn ai can thiệp vào công việc nội bộ của Yemen bằng việc truy lùng tổ chức al-Qaeda," ông nói thêm. Các cuộc điều tra thêm ở Yemen có khả năng tập trung vào AQAP, mà thành trì của tổ chức này là ở tỉnh Shabwa xa xôi hẻo lánh ở phía nam nước này, theo phóng viên BBC Jon Leyne từ Cairo.

Nhận xét của ông Saleh về chuyện can thiệp có lẽ là một thông điệp tới Washington để ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự bên trong Yemen, phóng viên BBC nói. Nhưng phóng viên BBC cũng nói rằng Washington rất ấn tượng trước tốc độ và quyết tâm của giới chức Yemen, thể hiện qua phản ứng của họ. Phóng viên BBC nói nỗ lực đánh bom mới nhất này sẽ chỉ nhấn mạnh thêm những lo ngại trước các đe dọa bảo mật từ Yemen, nơi tổ chức al-Qaeda vẫn lợi dụng tình trạng chính phủ yếu kém, địa lý tự nhiên và các vấn đề chính trị xã hội và kinh tế rất lớn vốn không có giải pháp rõ ràng. Tờ The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng sự tinh vi của các thiết bị chỉ cho thấy có sự tham gia của al-Qaeda.

Tờ báo dẫn lời một quan chức nói: "Hệ thống dây điện của thiết bị này cho thấy nó được thực hiện bởi các chuyên gia. Nó được thiết kế để nếu có kiểm tra bằng thiết bị dò, thì mọi cấu thành của phần máy in trông đều ổn cả." Thay đổi về vận chuyển hàng hóa

Giới chức trách Yemen đã đóng cửa các văn phòng địa phương của UPS và FedEx, các công ty vận chuyển hàng hóa của Mỹ, và các công ty này cũng đã đình chỉ tất cả các lô hàng vận chuyển ra khỏi nước này, đồng thời cam kết hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra. Thủ tướng Anh, ông Cameron, cho biết các nhà chức trách đã ngay lập tức cấm nhận các gói hàng đến từ Yemen hoặc được vận chuyển từ Yemen qua Vương quốc Anh, và đang xem xét các bước kể tiếp.

Cuối ngày thứ bảy, hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Đức, ông Thomas de Maizière, đưa ra như một bảo đảm rằng "sẽ không có hàng hóa vận chuyển từ Yemen đến Đức".

Tin liên quan