Đảng Cộng hòa Mỹ thắng cử

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player


Đảng Đảng Cộng hòa Mỹ thắng lớn và giành lại Hạ viện từ phe Dân chủ nhưng cả hai ứng viên Cộng hòa gốc Việt lại không được vào Quốc hội.

Sang ngày 03/11, dù nước Mỹ vẫn đang trong giai đoạn kiểm phiếu, đảng Dân chủ của Tổng thống Barack Obama không còn kiểm soát Hạ viện.

Dân chủ cũng sẽ mất một vài ghế tại Thượng viện.

Tuy thế kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cả hai ứng viên gốc Việt của đảng Cộng hòa, ông Joseph Cao từ Louisiana và Trần Thái Văn từ California đều không trúng cử vào Quốc hội.

Cộng hòa thu thêm ít nhất ba ghế Thượng viện trong khi Marco Rubio và Rand Paul, hai ngôi sao của phong trào Tea Party, thắng tại Florida và Kentucky.

Truyền hình CNN dự đoán Dân chủ sẽ giữ đa số tại Thượng viện, điều tối quan trọng đối với cố gắng thông qua các dự luật gây tranh cãi của tổng thống Obama.

Dự đoán cho thấy dân biểu Cộng hòa, với đa số mới tại Hạ viện, sẽ cản đường một số chính sách kinh tế của tổng thống.

Một trong các khuôn mặt hàng đầu, Eric Cantor nói rằng Cộng hòa sẽ lật ngược cải cách y tế và chi tiêu chính phủ.

Ông Cantor nói: "Chúng tôi sẽ hành động ngay lập tức, đưa ra biện pháp giảm thâm thủng bằng cách giảm chi tiêu công xuống mức 2008."

Nghị viên Trần Thái Văn

Nghị viên Trần Thái Văn thua phiếu bà Loretta Sanchez

Có cả thẩy 435 ghế ở Hạ viện và 37 ghế ở Thượng viện sẽ được bầu chọn lại.

Ngoài ra là 37 vị trí thống đốc bang cùng nhiều chức vụ dân cử cấp địa phương khắp nơi.

Dù phe Dân Chủ và nhất là Tổng thống Obama bị chỉ trích vì tình hình kinh tế, phe Cộng Hòa cũng bị sức ép từ phong trào quần chúng Tea Party giận dữ trước chi tiêu công và các hành động của chính giới.

Đảng Dân chủ hiện chiếm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện.

Đảng Cộng hòa cần thêm 10 ghế để có đa số ở Thượng viện, 39 ghế để có đa số ở Hạ viện.

Một trong các hạt cử tri thu được chú ý nhiều nhất là ghế thượng viện tại Nevada. Tại đơn vị này ứng viên Cộng hòa ra đấu với ứng viên Tea Party, Sharron Angle. Ông Angle có lập trường cấp tiến. Cả hai đều muốn nhổ bật ông Harry Reid, vị TNS kỳ cựu của Dân chủ.

Phái viên BBC Rajesh Mirchandani từ Nevada cho hay, đây là cuộc đối đầu gay cấn, cử tri sẽ không bỏ phiếu cho người họ thích nhất. Mà bỏ phiếu cho người họ gét ít nhất.

Gió đổi chiều

Tại Arkansas, John Boozman thắng Blanche Lincoln, dân biểu đương nhiệm trong vụ lật ngược thế cờ cho đảng Dân chủ.

Rand Paul, người được các ủng hộ viên từ Tea Party ưa thích, giữ được ghế Kentucky cho đảng Cộng hòa.

Ông Paul là chính trị gia đầu tiên được Tea Party hậu thuẫn và giành được ghế Thượng viện. Dân chủ gọi ông là ứng viên cấp tiến, không chia sẻ nhiều điểm chung với cử tri dòng chính.

Joseph Cao

Dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên Joseph Cao thất cử

Tại Florida, Marco Rubio thắng một lúc cả hai ứng viên, Charlie Crist (độc lập) và Kendrick Meek (Dân chủ).

Cuộc bầu cử giữa kỳ lần này có tới 30 ứng viên người Mỹ gốc Việt. Họ tranh cử các chức vụ khác nhau, từ liên bang, tiểu bang cho đến hội đồng địa phương.

Nổi bật nhất là cuộc đua giữa dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn (Cộng hòa) tranh ghế với bà Loretta Sanchez (Dân chủ, đương nhiệm) tại hạt 68 liên bang.

Ứng viên Phú Nguyễn (Dân chủ) ra tranh với Allan Mansoor (Cộng hòa) tại hạt 47 nghị viện tiểu bang California.

Dân biểu người Việt đầu tiên tại Quốc hội Mỹ Joseph Cao tức Cao Quang Ánh tái tranh cử tại tiểu bang Louisiana nhưng đã không thắng.

Dân biểu tiểu bang Texas, Hubert Võ cũng tái tranh cử tại Houston.

Kết quả sẽ được BBC Việt Ngữ cập nhật liên tục trong ngày.

Bài học lịch sử

Gọi là bầu cử 'giữa kỳ' vì sự kiện diễn ra ở giữa nhiệm kỳ bốn năm của tổng thống Mỹ.

Đảng của tổng thống đương quyền ít khi nào thành công ở cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tiên. Truman năm 1946, Johnson 1966, Reagan 1982 và Clinton 1994 - tất cả đều chứng kiến các đồng minh của họ bị tẩy chay trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Giới quan sát nói Tổng thống Obama, trong năm 2010, cũng có thể gặp phải kết quả tương tự.

Ông Obama sẽ vẫn tự tin nếu đảng Dân chủ chỉ mất chưa đầy 25 ghế ở Hạ viện và ba ghế Thượng viện (là tỉ lệ thua trung bình từ năm 1946).

Nếu đảng Dân chủ mất 48-54 ghế Hạ viện và 8-12 ghế Thượng viện, thì Tổng thống Obama sẽ gia nhập danh sách của Tổng thống Clinton và Truman là những người thất bát nhất trong bầu cử giữa kỳ thời hiện đại. (Nhưng sau đó cả Truman và Clinton đều tái đắc cử).

  Dân chủ Cộng hòa Độc lập
THƯỢNG VIỆN 53 47 0
HẠ VIỆN 189 239 0

Trang này tự động cập nhật kết quả trúng cử vào Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử ngày 02/11/2010.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.