Singapore buộc tội tác giả người Anh

Tác giả người Anh, Alan Shadrake
Image caption Tòa Singapore phán quyết ông Shadrake phạm tội coi thường

Một tòa án Singapore đã phán quyết tác giả người Anh, Alan Shadrake, phạm tội lăng mạ hệ thống tư pháp Singapore trong cuốn sách mà ông viết về án tử hình.

Tác giả 75 tuổi này sẽ bị kết án vì tội miệt thị, và sẽ còn bị đưa ra xét xử vì các cáo buộc phỉ báng.

Trong cuốn sách mang tên “Once a Jolly Hangman - Singapore Justice in the Dock”, ông chỉ trích cách áp dụng án tử hình và cáo buộc là hệ thống thiếu tính không thiên vị.

Khi bị kết tội, ông Shadrake nói ông cảm thấy đã nhận được phiên tòa công bằng.

Shadrake, sống tại Malaysia, đã bị bắt vào tháng Bảy khi ông tới thăm Singapore để ra mắt sách.

‘Thiên vị’

Thẩm phán Quentin Loh nói: “Đây là trường hợp một người nói rằng các thẩm phán Singapore thường thiên vị, chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế chính trị và ngả về phía chống lại những người nghèo và yếu thế”.

Tờ Straits Times cho biết thẩm phán Loh kết luận là ông Shadrake đã chỉ đưa ra nửa sự thật và có nhiều sai lạc trong cuốn sách của mình.

Tờ báo cho biết thẩm phán Loh còn ghi nhận là 6000 cuốn sách đã được bán ra.

Thẩm phán này nói nếu không kiểm tra, chuyện này có thể dẫn tới việc người đọc mất lòng tin vào hệ thống tư pháp ở Singapore.

Cuốn sách có các phỏng vấn với các nhà hoạt động về nhân quyền, luật sư, cựu sĩ quan cảnh sát cũng như đưa ra chân dung Darshan Singh, là cựu phụ trách về hành quyết tại nhà tù Changi ở Singapore.

Cuốn sách nói ông này đã hành quyết khoảng 1000 người cả nam lẫn nữ từ năm 1959 đến khi ông nghỉ hưu năm 2006.

Vụ việc này nêu bật không chỉ việc áp dụng án tử hình, mà còn vấn đề rộng hơn là quyền tự do ngôn luận tại Singapore, nơi hiếm khi có tiếng nói đối lập.

Các nhóm nhân quyền nói giới chức Singapore thường dùng tòa án để dập tắt những tiếng nói chỉ trích.

Tin liên quan