Obama: cử tri Mỹ chán nản

Tổng thống Barack Obama

Sau khi đảng Dân chủ thu kết quả tồi tệ trong bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Barack Obama nói người dân Mỹ đang chán nản vì kinh tế phục hồi quá chậm.

Đảng Cộng hòa đã thu về 60 ghế và chiếm quyền kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên đảng Dân chủ vẫn còn kiểm soát Thượg viện cho dù cũng mất đi nhiều ghế.

Lãnh đạo phe Cộng hòa đã lên tiếng cho hay sẽ đổi ngược cải cách y tế của ông Obama và cắt giảm chi tiêu.

Ông Obama trong khi đó cam kết sẽ tìm kiếm tiếng nói chung với đảng Cộng hòa trong các vấn đề quan trọng nhất ở nước Mỹ.

Ông nói hiện không có đảng nào chiếm quyền kiểm soát tuyệt đối, vậy nên hai đảng nên hợp tác với nhau, tập trung vào các chủ đề công ăn việc làm, an ninh và tương lai quốc gia.

Tổng thống Obama nói: "Tôi không nghĩ việc này sẽ dễ dàng".

"Tôi không giả vờ như chúng ta sẽ hàn lấp được tất cả các khác biệt hay giải quyết được tất cả các bất đồng."

"Tuy nhiên điều chắc chắn là không có trợ giúp của đảng Cộng hòa thì sẽ khó mà làm được việc gì."

Ông Obama nói ông tin đã có tiến bộ, song chính phủ cần phải nỗ lực nhiều hơn.

"Trong hai năm qua, chúng ta đã có tiến bộ, nhưng rõ ràng là nhiều người dân vẫn còn chưa cảm thấy điều đó và họ đã cho chúng ta biết ý kiến của họ một cách rõ ràng vào ngày hôm qua. Với tư cách tổng thống, tôi phải nhận trách nhiệm về điều đó."

Bước thụt lùi

Biên tập viên chuyên Bắc Mỹ của BBC, Mark Mardell, nhận xét rằng kết quả bầu cử giữa kỳ là bước thụt lùi cay đắng cho ông tổng thống, người mới được bầu lên hai năm trước với bao nhiều kỳ vọng và phấn khích.

Trong đợt bầu cử giữa kỳ này, người dân lựa chọn ứng viên cho 435 ghế tại Hạ viện, 37 trong 100 ghế tại Thượng viện, và thống đốc cho 37 trong số 50 tiểu bang.

Hiện vẫn còn một số phiếu chưa kiểm, nhưng được tin phe Cộng hòa đã chiếm 60 ghế tại Hạ viện, thay đổi cục diện tại đây.

Hàng chục ghế khác về tay ứng viên của phong trào Tea Party bảo thủ.

Trong khi đang có thông tin về thương thảo giữa các đảng, biên tập viên của chúng tôi cho hay nhiều ủng hộ viên của phong trào Tea Party tuyên bố muốn ngăn chặn các chương trình của ông Obama.

Phong trào này do cựu Thống đốc bang Alaska, cựu ứng viên chức Phó Tổng thống Sarah Palin dẫn đầu, đã truất ghế của nhiều đảng viên Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa giành vị trí ở Thượng viện từ tay đảng Dân chủ tại các bang Pennsylvania, Wisconsin, Arkansas, North Dakota và Indiana.

Phe Cộng hòa cũng chiếm luôn chiếc ghế Thượng viện mà ông Obama từng nắm giữ ở tiểu bang Illinois.

Tin liên quan