Cập nhật: 04:01 GMT - thứ hai, 8 tháng 11, 2010

Phương Tây chỉ trích bầu cử Miến Điện

Cử tri Miến Điện

Chính quyền các nước phương Tây nói cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong 20 năm ở Miến Điện không công bằng và không tự do.

Trong khi ở thăm Ấn Độ, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói "người dân Miến Điện không có quyền tự quyết định vận mệnh của mình đã quá lâu".

Ngoại trưởng Anh William Hague thì nói cuộc bầu cử hôm Chủ nhật này cũng đồng nghĩa với việc "chính thể tàn nhẫn quay lại cầm quyền".

Hai đảng thân phe quân sự được trông đợi sẽ giành nhiều phiếu nhất trong khi đảng đối lập lớn nhất tẩy chay bầu cử.

Một số cử tri nói với BBC rằng họ không thể đi bỏ phiếu một cách riêng tư, và các nhóm đối lập cáo buộc rằng quan chức nhà nước đã bị áp lực phảibỏ phiếu từ trước cho các đảng của phe quân phiệt.

Tin từ thành phố lớn nhất ở Miến Điện, Rangoon, cho hay số người đi bầu rất thấp.

Lần cuối cùng cử tri Miến Điện được đi bầu là năm 1990, khi Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành đa số phiếu.

Thế nhưng giới tướng lĩnh cầm quyền đã không cho NLD lên lãnh đạo và bắt giam bà Suu Kyi.

Một bản Hiến pháp mới được đưa ra năm 2008. Cuộc tổng tuyển cử lần này là đỉnh điểm trong nỗ lực của nhà cầm quyền nhằm thiết lập một nền "dân chủ có kỷ luật" ở Miến Điện.

Tuy nhiên, các chỉ trích gia nói đây chỉ là trò mỵ dân.

Một phần tư s̀ố ghế tại Quốc hội đã được dành riêng cho phe quân phiệt trong khi muốn thay đổi điều gì trong Hiến pháp cần có ít nhất 75% đại biểu bỏ phiếu thuận.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Như vậy, phe quân sự luôn luôn giành quyền quyết định và ngay cả các vị trí quan trọng trong chính phủ cũng sẽ thuộc về các tướng lĩnh.

'Không công bằng'

Hai đảng chính tham gia trong cuộc bầu cử lần này - Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) và Đảng Đoàn kết Quốc gia (NUP) - đều có quan hệ chặt chẽ với quân đội và đều do các cựu tướng lĩnh lãnh đạo.

NLD đã bị buộc phải giải thể sau khi tuyên bố không tham gia tranh cử.

Tổng thống Obama, phát biểu hôm Chủ nhật tại Ấn Độ, nói cuộc bầu cử ở Miến Điện "không tự do và không công bằng".

Trong một thông cáo từ Nhà Trắng ra sau đó, ông Obama nói cuộc bầu cử này đã không thỏa mãn "các tiêu chí mà quốc tế đề ra cho một cuộc tổng tuyển cử hợp pháp".

Ông cũng kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho bà Suu Kyi và các tù chính trị khác tại Miến Điện.

Anh quốc thì tuyên bố kết quả bầu cử đã được quyết định từ trước.

Pháp kêu gọi chính quyền Miến Điện "thành tâm đối thoại với phe đối lập và với các thiểu số".

Người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton, cũng kêu gọi chính quyền quân phiệt Miến Điện "bảo đảm rằng cuộc bầu cử này là khởi đầu của một giai đoạn hiệp thương hơn".

Chủ tịch đảng đối lập Quốc gia Dân chủ của người Shan, hiện đứng thứ tư trong bảng xếp hạng tính theo số phiếu, cáo buộc rằng chính quyền đã buộc nhiều người phải bỏ phiếu trước.

Ông Sai Ai Pa O nói: "Chúng tôi không được cử đại diện tới các phòng phiếu. Nếu cuộc bầu cử này mà tự do và công bằng thì tôi chắc chắn chúng tôi giành ít nhất 80% số ghế."

Phóng viên và quan sát viên nước ngoài không được vào theo dõi bầu cử.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.