Qantas kiểm tra thêm máy bay A380

Image caption Giám đốc điều hành Alan Joyce nói sẽ ngừng bay cho đến khi tin hẳn vào độ an toàn của A380

Hãng hàng không quốc gia Úc Qantas cho biết đã phát hiện một số “điều bất thường nhẹ” ở động cơ của ba chiếc máy bay Airbus A380 và đã ra lệnh ngưng hoạt động toàn bộ sáu chiếc máy bay dân dụng loại này để kiểm tra thêm.

Giám đốc điều hành Alan Joyce nói rằng “đã tìm thấy vết nhớt ở những nơi trên động cơ mà đáng lý ra không nên có" của ba chiếc máy bay khổng lồ này.

Ông nói tiếp “Qantas đang cố tìm hiểu nguyên nhân”.

Một động cơ tương tự đã bị vỡ bể trong một chuyến bay hôm thứ Năm buộc cho chiếc A380 của hãng hàng không Qantas phải đáp khẩn cấp xuống Singapore.

Sau sự cố này – đây là sự cố đầu tiên từ khi loại phi cơ này được đưa vào hoạt động hồi năm 2007- hãng hàng không Qantas bắt đầu cho kiểm tra lại tất cả Trent 900 do công ty Rolls-Royce chế tạo cho loại phi cơ A 380 này.

Hôm thứ Hai, ông Joyce nói rằng các chuyên viên kỹ thuật đã phát hiện vết nhớt trên ba động cơ, một chuyện khá bất thường ở các động cơ có hai năm tuổi hoạt động.

Ông Joyce nói với đài ABC (Australian Broadcasting Corporation) rằng “động cơ mới được lắp đặt trên máy bay mới và đáng lý ra không gặp sự cố ở vào giai đoạn này, do đó, đã giúp cho chúng tôi biết nên tập trung vào khu vực nào.”

Ông nói tiếp: "Chúng tôi tiếp tục kiểm tra nhưng chúng tôi nghĩ rằng có thể là một vấn đề vật liệu của động cơ hoặc có thể là một vấn đề liên quan đến thiết kế của động cơ.”

Ông Joyce nói rằng tất cả các chiếc máy bay A380 dường như đã được lệnh ngưng bay ít nhất là 72 tiếng đồng hồ thêm nữa.

Ông nói thêm: "Chúng tôi vẫn tin tưởng với tiến độ mà chúng tôi đang đạt được và chúng tôi sẽ hoàn tất kiểm tra trong vòng vài ngày chứ không phải trong vòng vài tuần nhưng chúng tôi sẽ ngưng loại phi cơ này hoạt động cho đến khi nào chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng loại phi cơ này an toàn để bay”.

Trong một sự cố riêng rẻ hôm thứ Sáu, một chiếc máy bay chở hành khách loại Boeing 747 cũng của hãng hàng không này được trang bị động cơ Rolls-Royce, bị buộc phải trở về phi trường Singapore sau khi động cơ gặp trục trặc.

Ông Joyce nói rằng “đây không phải là “ một vấn đề thuộc về an toàn” và hiện nay không có kế hoạch ngưng hoạt động toàn bộ đội ngũ máy bay Boeing 747 của hãng hàng không Qantas.

Cổ phần của công ty Rolls-Royce của Anh chế tạo động cơ cho hãng hàng không Qantas đã mất trị giá gần 5% hôm thứ Sáu.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài