Cựu Tổng thống Bush nhắc lại quá khứ

Image caption Cuốn sách của ông Bush sẽ được báo Times ở Anh trích đăng nhiều đoạn

Cựu Tổng thống Mỹ, ông George W. Bush, lên tiếng bảo vệ cho những quyết định gây tai tiếng nhất của ông trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên từ khi ông rời nhiệm sở.

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC của Mỹ, ông Bush còn bào chữa cho cả kỹ thuật tra tấn dìm nước, hay còn gọi là 'đi tàu ngầm', với nghi phạm ở Iraq trong thời gian chiếm đóng.

Hiện ông Bush đang quảng bá cho cuốn tự truyện 'Decision Points' tập trung vào 14 quyết định quan trọng trong thời cầm quyền.

Tuy nhiên, ông James Parenti, từ Đại học Georgetown University, người từng có thời gian phục vụ cho ông Bush ở Tòa Bạch Ốc, nói với BBC rằng cựu tổng thống Bush đã có thái độ đúng khi tiếc vì không tìm thấy 'vũ khí hủy diệt hàng loạt' ở Iraq:

"Tôi nghĩ ông ấy đã tỏ ra tiếc về một điều, và hoàn toàn đúng như thế, rằng cuối cùng đã không tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt."

Nhận định của ông Parenti là trong các quyết định của cựu tổng thống Bush thì việc không hề tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt cho đến ngày hôm nay vẫn khiến ông đau lòng.

Các báo Anh tập trung vào chuyện ông Bush nói rằng nhờ dùng cách tra khảo 'đi tàu ngầm' với nghi phạm khủng bố mà liên quân 'cứu sống được người dân Anh'.

Theo ông, nhờ thông tin thu được trong quá trình tra hỏi gồm cả tra khảo dìm nước mà giới tình báo chặn phá được âm mưu tấn công vào sân bay Heathrow và khu tài chính Canary Wharf ở London.

Cụ thể, ông Bush nói ông ra lệnh cho phép dùng cách tra khảo 'đi tàu ngầm' để lấy lời khai từ Khalid Sheikh Mohammed, kẻ chủ mưu vụ tấn công 11/9/2001 vào Mỹ.

Cuốn hồi ký của ông sẽ được trích đoạn đăng ở báo Times.

Nhưng ông Bush cũng nhắc đến chuyện ông 'ra lệnh cho Ngũ Giác Đài' chuẩn bị một kế hoạch đánh Iran.

Điều này hiện đang gây nhiều tranh luận trên truyền thông ở hai bờ Đại Tây Dương.

Về vai trò của thủ tướng Tony Blair hồi đó khiến gây ra nhiều chỉ trích ở Anh Quốc, ông Bush nói ông gợi ý để ông Blair không phải gửi quân Anh vào Iraq.

Tin liên quan