Cuba họp đại hội đảng sau 14 năm đình hoãn

Chủ tịch Cuba Raul Castro
Image caption Chủ tịch Cuba Raul Castro quyết định triệu tập đại hội đảng sau 14 năm không họp.

Chủ tịch Cuba Raul Castro quyết định triệu tập đại hội đảng sau 14 năm không họp.

Ông Raul cho hay đại hội tổ chức trong tháng Tư sang năm, sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề kinh tế của Cuba.

Lẽ ra 5 năm một lần Cuba phải tổ chức đại hội đảng. Tuy nhiên việc họp đại hội bị trì hoãn liên tục.

Kể từ khi được trao chức chủ tịch Cuba từ tay người anh Fidel Castro năm 2006, Raul Castro đã thực hiện một số bước nhằm giảm bớt vai trò của kinh tế quốc doanh.

Chủ tịch Raul Castro nói: "Đại hội đảng lần thứ sáu sẽ tập trung giải quyết các vấn đề của nền kinh tế. Đại hội sẽ bàn luận về cách cải tổ mô hình kinh tế Cuba, sẽ đưa ra các chính sách kinh tế xã hội để đảng thực hiện, nhằm xây dựng đất nước."

Ông Castro kêu gọi quốc dân đồng bào chuẩn bị cho cuộc họp. Theo ông mối đoàn kết giữa "cuộc cách mạng, ban lãnh đạo và người dân" có tầm quan trọng sống còn đối với "tương lai của chủ nghĩa xã hội".

Raul Castro đã thực hiện một số bước nhằm thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ.

Tháng Chín ông loan báo kế hoạch sa thải một triệu nhân viên nhà nước, tính ra khoảng một phần năm lực lượng lao động. Ông kêu gọi những người này đi tìm việc ở khối tư nhân.

Ông muốn thấy hạn chế đối với kinh tế tư nhân được nới lỏng. Doanh nghiệp tư nhân, theo ông, sẽ được mướn nhân viên, mượn tiền ngân hàng và thực hiện một số dịch vụ cho các bộ ngành của chính phủ.

Hai năm qua nền kinh tế tập trung của Cuba rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Cuba buộc phải cắt giảm chương trình nhập khẩu.

Hàng xuất khẩu chính của Cuba là kim loại kền bị giảm giá. Cạnh đó du lịch cũng không khả quan. Tăng trưởng bị hạn chế bởi cấm vận thương mại từ Mỹ, nay bước sang năm thứ 48.

Chủ tịch Castro đưa ra loan báo họp đại hội đảng trong cuộc gặp với một trong ccác đồng minh của ông, tổng thống Venezuela, Hugo Chavez.

Hai nhà lãnh đạo ký tuyên bố tiếp tục kế hoạch hợp tác song phương trong 10 năm. Theo chủ tịch Castro, liên minh giữa Cuba và Venezuela có tầm quan trọng chiến lược.

Hiện nay Venezuela là bạn hàng lớn nhất của Cuba. Nước này cung cấp cho Cuba dầu khí với giá ưu đãi. Đổi lại nhiều ngàn chuyên gia Cuba, chủ yếu trong lãnh vực y tế, và một số lãnh vực khác, sang làm việc tại Venezuela.

Tin liên quan