G20 thảo luận về các quan ngại tiền tệ

Image caption Vấn đề tiền tệ đã được thảo luận ráo riết tại kỳ họp thượng đỉnh G20 tại Seoul.

Lãnh tụ các nước G20 đã đồng ý tránh việc "cạnh tranh phá giá" các loại tiền tệ, sau ngày thứ hai thảo luận căng thẳng tại thủ đô Seoul của Nam Hàn.

Các nhà lãnh đạo nhất trí đưa ra "các hướng dẫn mang tính định hướng" nhằm đối phó với việc mất cân bằng thương mại vốn đang gây ảnh hưởng cho việc phát triển kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng gay gắt đã nổ ra giữa một số phái đoàn quanh chủ đề làm cách nào để điều chỉnh nạn lũng đoạn tiền tệ và thương mại.

Tuy nhiên, thỏa thuận đã thất bại do Hoa Kỳ đòi thúc đẩy vấn đề hạn chế thâm thủng thương mại.

Hiện người ta lo ngại là cuộc xung đột, chủ yếu nổ ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, có thể sẽ đe doạ tới tình hình tăng trưởng toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói không có tranh cãi về việc điều chỉnh tình trạng mất cân bằng "vốn đã góp phần trong cuộc khủng hoảng mà chúng ta vừa phải trải qua."

Ông nói: "Tỷ giá hối đoái cần phải phản ánh đúng thực trạng kinh tế."

"Các nền kinh tế đang lên cần để cho tiền tệ tự điều chỉnh theo hướng đi của thị trường. Đây là điều mà tôi đã nêu lên với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc và chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ việc định giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc."

'Từ từ, từ từ'

Washington nói rằng đồng tiền Trung Quốc, đồng nhân dân tệ, là yếu giả tạo và nó khiến cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc hưởng lợi thế một cách bất bình đẳng, đồng thời giúp Bắc Kinh tích lũy được một lượng dự trữ ngoại tệ khổng lồ.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh có cam kết "không thay đổi" trong việc cải tổ chính sách tiền tệ, nhưng để làm được điều đó thì Trung Quốc muốn thấy nền kinh tế toàn cầu phải được ổn định.

Thủ tướng Anh David Cameron nói vấn đề mất cân bằng đang được thảo luận.

Ông nói: "Trung Quốc đang từ từ, từ từ bước vào vị trí để có thể thực sự tăng mức tiêu thụ nội địa, tái cân bằng kinh tế."

Tuy nhiên, thỏa thuận nhằm xây dựng quy trình hướng dẫn ngăn chặn cái gọi là "cuộc chiến tiền tệ" đã không đạt được hạn mức 4% về thâm thủng và thặng dư thương mại ở các quốc gia, được đưa ra theo đề xuất của Hoa Kỳ, bởi vấp phải sự phản đối từ hai nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Ông Cameron nói thêm: "Chuyện này sẽ không bao giờ giải quyết được một chóng một chày."

Tổng thống Nam Hàn, Lee Myung-Bak thừa nhận rằng "trong vấn đề tỷ giá ngoại hối thì các nguyên tắc cơ bản đã được thỏa thuận tại phiên họp các bộ trưởng tài chính, nhưng không hề có thêm thông tin gì về việc khi nào các nguyên tắc đó được triển khai, và triển khai tới mức nào."