Hãng Marussia của Nga mua Virgin Racing

Richard Branson tài trợ cho Virgin Racing
Image caption Chỉ còn một cuộc đua nữa, đội Virgin Racing của Sir Richard Branson vẫn chưa giành điểm nào ở giải F1 năm nay

Virgin Racing có được bảo đảm duy trì vị trí của mình trong giải Đua xe công thức 1 cho đến năm 2014 sau khi hãng sản xuất ô tô Nga, Marussia Motors, mua cổ phần và nắm quyền kiểm soát của đội đua xe này.

Đội xe đua này sẽ mang thương hiệu Virgin Marussia Racing từ năm 2011 và chiếc xe đua mới của họ sẽ được khai trương tại Moscow.

Người điều hành đội đua Virgin, John Booth, nói: "Tương lai thật là vững chắc và điều này bảo đảm cho chúng tôi an toàn trong bốn năm."

Đội này sẽ tiếp tục mối quan hệ của họ với thương hiệu Virgin của ông Richard Branson, người đã tham gia tài trợ từ năm 2009.

Nhà tài phiệt người Anh này đã ký hợp đồng tài trợ ba năm với đội xe đua mới này hồi tháng mười hai năm ngoái, đưa công ty có trụ sở ở Sheffield, Manor Motorsport, đổi tên thành Virgin Racing.

Ông Branson nói về các hợp đồng mới ký tại Abu Dhabi: "Virgin rất vui mừng có được một đối tác cùng chia sẻ tinh thần và tầm nhìn với chúng tôi trong việc thách thức các đội đã được thành lập từ lâu."

Tương lai

Trong cuộc phỏng vấn với Ban tiếng Nga, ông Nikolai Fomenko, cựu tay đua xe hơi và cũng là người sáng lập công ty Marussia Motors nói thỏa thuận giữa hãng này và Virgin đã được thương thuyết như thế nào.

Ông cho biết năm ngoái họ sẽ là đối tác kỹ thuật cũng làm việc về động cơ với Virgin. Sang hè năm 2010, họ bắt đầu mua một phần đáng kể công ty Virgin và dần dần tạo ra một đội hình F1 hoàn toàn của Nga, mang cờ Nga, và điều đó cũng có nghĩa là một trong 12 đội xe đua F1 sẽ là của Nga.

Cách đây một tháng, ông trùm giải F1 Bernie Ecclestone ký một hợp đồng với Thủ tướng Putin của Nga về giải này.

Ông Fomenko cho biết 2 sự kiện này hoàn toàn không có liên quan và chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, tuy nhiên ông hy vọng là sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp từ nay tới năm 2015, cả tại Nga và tại giải F1 đầu tiên mà Nga sẽ tham dự.

Theo ông Fomenko thì có lẽ các tay đua xe người Nga chưa đạt tầm cỡ các tay đua giải F1 nhưng ông hy vọng sang năm Ivan Lukashevich sẽ sẵn sàng.

Hiện tại Virgin Racing đang có tay đua người Brazil, Lucas Di Grassi, và tay đua người Đức, Timo Glock, và họ hài lòng với các tay đua này.