Khối Apec họp thượng đỉnh tại Nhật

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 21 của Apec
Image caption Cuộc họp thượng đỉnh lần 21 của Apec bị lu mờ bởi tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật và hai nước khác.

Lãnh tụ của 21 nền kinh tế hàng đầu tại Á châu Thái Bình Dương chuẩn bị họp thượng đỉnh tại Yokohama, Nhật Bản.

Cuộc họp sẽ bàn các phương thức thúc đẩy tự do thương mại trong vùng.

Thượng đỉnh Apec tổ chức sau cuộc họp của nhóm G20 tại Seoul. Các thành viên của G20 đã không đạt được đồng thuận về cách giải quyết những khác biệt về tỷ giá hối đoái.

Thượng đỉnh Apec được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng về lãnh thổ trong vùng. Nhật Bản hiện đang vướng vào tranh chấp về lãnh thổ với một số nước thành viên.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, tổng thống Nga Dmitry Medvedev, thủ tướng Úc Julia Gillard cùng các lãnh đạo Á châu khác sẽ có mặt tại Yokohama.

Về thực lực kinh tế, tính gộp lại, các nước thành viên Apec chiếm một nửa GDP toàn cầu.

Mậu dịch tự do

Lãnh đạo Apec muốn thúc đẩy liên kết kinh tế chặt chẽ hơn. Họ cam kết cùng làm việc để hình thành Khu vực Tự do Mậu dịch vùng Á châu-Thái bình Dương (FTAAP), cơ chế thúc đẩy ngoại thương và tăng trưởng.

Tuy vậy Hội nghị thượng đỉnh Apec nhiều khả năng bị chủ đề tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật và hai nước khác bao trùm. Tháng Chín một tàu đánh cá của Trung Quốc đụng độ với tàu tuần dương Nhật tại vùng biển hai bên tranh chấp.

Đụng độ trên biển gây ra các vụ biểu tình, phản đối của người dân tại Bắc Kinh và Tokyo.

Hiẹn phái viên chưa rõ liệu thủ tướng Nhật Naoto Kan sẽ gặp riêng chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại hội nghị thượng đỉnh hay không.

Quan hệ giữa Nhật và Nga cũng gặp sóng gió thời gian gần đây. Đó là khi thủ tướng Nga, Medvedev đến thăm một trong bốn hòn đảo mà hai nước cùng đòi chủ quyền.

Chín thành viên của khối Apec vừa dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Seoul. Các cường quốc kinh tế của G20 đồng ý tìm cách giảm bớt mất cân đối về thương mại.

Thượng đỉnh G20 gặp một chủ đề khác chi phối. Đó là khác biệt to lớn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về hối đoái được gìm thấp một cách ‘giả tạo’, giữa đồng nhân dân tệ và đôla Mỹ. Các thành viên G20 không đồng ý nổi kế hoạch ngưng không phá giá thêm tiền tệ nữa.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài