TQ điều tra vụ cháy chung cư ở Thượng Hải

Khu nhà cao 28 tầng là nơi ở của 150 gia đình bị cháy hôm thứ Hai 15/11
Image caption Khu nhà 28 tầng là nơi ở của 150 gia đình bị cháy dữ dội hôm thứ Hai 15/11.

Một bộ trưởng Trung Quốc kêu gọi điều tra toàn diện vụ cháy chung cư cao tầng ở Thượng Hải, khiến ít nhất 53 người thiệt mạng.

Ông Mạnh Kiến Trụ, Bộ trưởng Nội vụ nói, những ai chịu trách nhiệm sẽ bị xử lý nghiêm minh, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Chung cư cao 28 tầng là nơi ở của giáo viên, nhiều người trong số họ về hưu. Vào lúc vụ cháy xảy ra chiều thứ Hai, chúng cư đang được tân trang.

Lính cứu hỏa vất vả thao tác nhiều tiếng đồng hồ để dập tắt ngọn lửa.

Hơn 80 xe cứu hỏa có mặt tại hiện trường. Người ta còn đặt vòi phun nước từ khu nhà cao tầng bên cạnh để nước tới được chỗ gây cháy.

Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh người dân bám vào giàn giáo bằng tre quanh khu nhà lúc đợi được giải cứu.

Bộ trưởng Mạnh bay từ Bắc Kinh tới Thượng Hải đầu giờ sáng thứ Ba (16/11) để điều hành công việc cứu hộ và trợ giúp nạn nhân.

Ông kêu gọi giới chức địa phương tìm kiếm những người còn mất tích, thông tin kịp thời đến người dân về những gì đã xảy ra, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Mạnh nói thêm một số bài học cần được lưu ý để ngăn ngừa tai họa tương tự. Ông quyết định thành lập đội điều tra, và đội này sẽ báo cáo trực tiếp tới nội các chính phủ Trung Quốc.

Phái viên BBC tại Thượng Hải, Chris Hogg, cho hay bộ trưởng chính phủ buộc phải hành động nhằm ngăn ngừa cáo buộc che dấu, hoặc những người phạm tội tìm cách trốn tránh sự trừng phạt của công lý.

Theo một nhân chứng, vụ hỏa hoạn xảy ra từ nơi để vật liệu xây dựng.

Ngọn lửa bén nhanh sang giàn giáo bằng tre. Và phát hỏa toàn bộ khu chung cư sau đó.

Người ta có thể thấy ngọn lửa bén vòng quanh bốn bức tường ngoài của khu nhà, đám khói đen có thể nhìn thấy nhiều cây số từ xa .

Một số người tìm cách thoát xuống đất qua đường giàn giáo. Một số người khác dùng cầu thang, khi ấy đã bị khói đặc bao trùm.

Nhân chứng nói đến cảnh tuyệt vọng tại nhà thương khi người thân đến tìm người nhà bị mất tích.

Hơn 150 gia đình sống ở khu nhà. Đội cứu hỏa nói họ cứu được khoảng 100 người.

Bệnh viện tại địa phương cho hay họ đã chữa cho ít nhất 90 người, một số bị thương rất nặng.

Số người thiệt mạng có thể sẽ gia tăng khi nhân viên cứu hộ và đội điều tra tìm kiếm nạn nhân ở khu nhà bị cháy.