Tỏi giúp chữa cao huyết áp

Tỏi
Image caption Một số chuyên gia khuyên nên ăn một nhánh tỏi mỗi ngày

Tỏi có thể giúp thêm vào thuốc để chữa cao huyết áp, theo một nghiên cứu mới đây từ Úc.

Các bác sĩ Úc đã cho 50 bệnh nhân đăng ký tham gia thử nghiệm để xem dùng tỏi như một dạng thuốc bổ trợ có thể giúp những người có huyết áp cao hay không mặc dù họ dang dùng thuốc chống huyết áp cao.

Những người này được cho uống bốn viên tỏi một ngày đã có huyết áp thấp hơn so với những người uống thuốc giả, theo báo cáo của các khoa học gia đăng trên tạp chí khoa học Maturitas.

Quỹ phòng chống bệnh tim của Anh cho biết cần có thêm nghiên cứu nữa.

Tỏi từ lâu vẫn được cho là tốt cho tim.

Viên tỏi bổ trợ trước đây đã cho thấy có thể làm giảm lượng cholesterol và giảm lượng áp huyết cao ở những người có áp huyết cao mà không điều trị.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tổng hợp Adelaide, Úc, nhìn vào ảnh hưởng của viên tỏi một ngày được sử dụng trong 12 tuần.

Họ thấy chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn khoảng 10mmHg trong nhóm dùng tỏi so với nhóm sử dụng thuốc giả.

Nhà nghiên cứu Karin Ried nói: "Viên tỏi bổ trợ có liên hệ với tác dụng làm giảm huyết áp đáng kể về liệu pháp ở bệnh nhân hiện đang không dùng thuốc chống áp huyết cao."

"Thử nghiệm của chúng tôi là thử nghiệm đầu tiên tìm hiểu về ảnh hưởng này, về mức độ chịu đựng và chấp nhận được của chiết xuất tỏi già như một hình thức điều trị thêm cùng với các thuốc chống huyết áp cao với những bệnh nhân đang được điều trị nhưng ở tình trạng huyết áp không kiểm soát được".

Các chuyên gia cho biết viên tỏi bổ trợ chỉ nên dùng sau khi có lời khuyên của bác sĩ vì tỏi có thể làm loãng máu hoặc phản ứng với các thuốc khác.

Bà Ellen Mason, y tế về tim mạch tại Quỹ phòng chống bệnh tim mạch của Anh cho biết dùng tỏi như một loại thuốc đã có từ hàng ngàn năm trước đây nhưng điều quan trọng là nghiên cứu khoa học chứng minh tỏi có thể giúp một số bệnh như tăng áp huyết.