Chuẩn bị cho đám cưới hoàng gia

Image caption Hoàng tử William nói Kate sẽ "gặp rắc rối" nếu cô đánh mất chiếc nhẫn đính hôn.

Công tác chuẩn bị chi tiết cho đám cưới hoàng gia vào mùa xuân hay mùa hè tới đây của Hoàng tử William và Kate Middleton đang được diễn ra.

Hiện đang có các cuộc thảo luận, trước khi chàng hoàng tử trở về phi đội Không quân Hoàng gia tại Anglesea vào tối thứ Tư.

Cô Middleton cho biết việc gia nhập Hoàng gia là điều "khó khăn" khi cặp đôi, đều 28 tuổi, thông báo việc đính hôn tại cung điện St James ở London hôm thứ Ba.

Khi tin được công bố, hàng loạt những lời chúc mừng từ khắp nơi trên thế giới đã được gửi về, và nó trở thành câu chuyện được đăng tải rộng rãi ở Mỹ và các nơi khác.

Đám cưới sẽ diễn ra tại London và sau đó hai vợ chồng sẽ sống ở Bắc Wales, nơi mà chàng hoàng tử, hiện đứng thứ hai trong danh sách kế vị ngôi báu, đang phục vụ trong Không lực Hoàng gia.

Phóng viên chuyên về tin tức hoàng gia của BBC, Nicholas Witchell, nói Điện Buckingham "rất nhạy cảm" với những thời điểm kinh tế khi thực hiện các kế hoạch.

Phóng viên BBC nói: "Họ sẽ muốn gửi một tín hiệu rất rõ ràng rằng đó sẽ không được thực hiện với quy mô hoành tráng như lễ thành hôn của Charles và Diana hồi 30 năm về trước, và rằng đó sẽ là một đám cưới hoàng gia thích hợp và phù hợp với thời đại."

Quan hệ gia đình

Việc hai người đính hôn đã được loan tải trên trang nhất các báo trên toàn cầu, với tờ The Times mô tả cặp đôi này như một "chuyện lãng mạn mới".

Chương trình thời sự truyền hình, Good Morning America, đã mở đầu với loạt kèn trumpet lễ hội.

Thủ tướng Canada Stephen Harper đã gửi lời chúc mừng của cả nước và khuyến khích cặp đôi hãy tới thăm Canada.

Thủ tướng Úc Julia Gillard nói bà chúc mừng vừa với tư cách cá nhân, vừa đại diện cho cả nước.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chung trên truyền hình, hoàng tử tiết lộ anh đã cầu hôn khi đi nghỉ tại Kenya hồi tháng Mười.

Anh nói anh đã trao cho cô chiếc nhẫn đính hôn của thân mẫu, cố Công nương Diana, mà anh đã mang theo và cất trong ba lô suốt ba tuần.

Hoàng tử William nói việc anh trao cho Kate chiếc nhẫn đính hôn có gắn kim cương và đá sapphire rất đặc biệt này là cách để anh luôn cảm thấy mẹ vẫn gần gũi bên mình.

"Đó là chiếc nhẫn đính hôn của mẹ tôi, vì vậy tôi nghĩ rằng nên làm như vậy. Bởi bà sẽ không có mặt để chia sẻ niềm vui với chúng tôi, cho nên tôi chọn cách này để có mẹ gần bên," anh nói.

Anh nói thời điểm đã chín muồi cho hai người, nhưng nhấn mạnh rằng không ai "cố gắng thay thế vị trí của mẹ tôi".

Cô dâu tương lai của anh gọi cố Công nương là "người phụ nữ truyền cảm hứng" và nói việc gia nhập gia đình Hoàng gia là một "viễn cảnh khó khăn", nhưng cũng là điều cô hy vọng sẽ đảm đương được.

Hai người không chịu tiết lộ việc liệu hoàng tử có quỳ gối xuống khi cầu hôn hay không, nhưng cô Middleton nói: "Rất lãng mạn và rất riêng".

Image caption Nữ hoàng tỏ ra mừng rỡ khi nghe tin hoàng tử William cầu hôn Kate.

Hoàng tử William cho biết: "Bạn nghe rất nhiều câu chuyện kinh dị về chuyện cầu hôn và rồi mọi chuyện diễn ra tồi tệ - nhưng nó đã thực sự, thực sự diễn ra một cách tốt đẹp và tôi vô cùng hài lòng khi nàng nhận lời."

Anh nói anh đã đề nghị cha của Kate dắt tay cô trong đám cưới sau khi anh hỏi ý cô, và nói hai người thấy khó lòng có thể giữ bí mật được câu chuyện của mình.

"Chúng tôi đã nói về chuyện này trong suốt một thời gian dài, cho nên chúng tôi thực sự cảm thấy nhẹ nhõm, thực sự dễ chịu khi có thể thông báo cho mọi người," anh nói.

Hai người nói rằng họ mong có con, nhưng hãy để các kế hoạch diễn ra từng bước một.

Nữ hoàng nói bà đã rất vui mừng cho hai người, còn Thái tử Charles nói đùa: "Họ đã thực hành quá đủ rồi."

Hoàng tử Harry nói anh rất vui mừng và cảm thấy như mình vừa có thêm một người chị gái.

Cha mẹ của cô Middleton, vốn sở hữu một doanh nghiệp bán sản phẩm dịch vụ qua đơn đặt hàng bằng thư tín, là người vùng Bucklebury, Berkshire, nói họ thấy hai người tạo thành "một cặp đáng yêu".

Thủ tướng Anh David Cameron nói ông đã được trao thông tin trong buổi họp nội các, và rằng các đồng nghiệp đã "hân hoan reo hò".

Lãnh đạo đảng Lao động Ed Miliband gọi cặp đôi này là "đáng yêu", còn Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, Alex Salmond, nói: "Tất nhiên, đây là một cặp được se duyên từ trường St Andrews."

Image caption Hoàng tử William và Kate đã bên nhau suốt tám năm qua.

Việc thông báo được đưa ra đã kết thúc hàng tháng đồn đoán về hai người, vốn đã bên nhau suốt tám năm qua sau buổi đầu gặp gỡ tại trường đại học St Andrew ở Fife thuở còn là sinh viên.

Văn phòng Hoàng gia Anh đã ra thông báo chính thức và thông qua một tin đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter.

Cô Middleton, người lớn hơn vị hôn phu sáu tháng tuổi, là con cả của ông bà Michael và Carol Middleton, chủ một doanh nghiệp chuyên bán đồ chơi và đồ dùng trong các buổi liên hoan của trẻ con theo đơn đặt hàng qua thư tín.

Hoàng tử và cô Middleton đã thuê chung chỗ ở với một số bạn bè hồi học đại học, và được biết bắt đầu cặp kè với nhau từ năm 2005, khi họ bị chụp ảnh trên các sườn dốc trượt tuyết ở Klosters, Thụy Sỹ.

Họ chia tay trong một thời gian ngắn hồi năm 2007.

Trong cuộc phỏng vấn truyền hình, cô Middleton đã rất xúc động khi nói về việc chia tay: "Tôi nghĩ rằng tại thời điểm đó tôi đã không vui về việc ấy, nhưng thực sự nó làm cho tôi trở nên mạnh mẽ hơn, khám phá ra những điều về chính bản thân mình mà trước đó có lẽ tôi đã không nhận ra. "