Lo ngại trợ cấp nhà cho người già ở Anh

Image caption Người già có thể sẽ bị thiệt thòi 12 bảng mỗi tuần nếu như chính phủ đổi mới hệ thống trợ cấp tiền thuê nhà hiện nay, theo tổ chức Age UK

Chương trình cải tổ khoản trợ cấp về nhà ở của chính phủ có thể sẽ làm cho một số người già có mức thu nhập thấp gặp nguy cơ về sức khỏe.

Tổ chức thiện nguyện Age UK, chuyên chăm sóc cho người lớn tuổi, cảnh báo rằng có tới 80 ngàn người hưu trí, mà hiện đi thuê nhà ở thị trường tự do, có thể sẽ mất đi khoảng 12 bảng tiền trợ cấp mỗi tuần.

Age UK lo ngại cách tính toán mới về khoản trợ cấp nhà ở sẽ làm cho người già được nhận ít tiền hơn để chi tiêu cho thực phẩm và sưởi ấm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Gia cư Grant Shapps đã bác bỏ lo ngại này của tổ chức Age UK và nói rằng người già không bị thiệt thòi.

Age UK lấy làm quan ngại cho người cao niên sẽ cảm thấy chật vật hơn khi họ muốn dời nhà hay điều đình lại tiền thuê nhà khi chương trình cải tổ này được thực thi.

'Tắc trách'

Giám đốc về chính sách của tổ chức Age UK Andrew Harrop cho đài BBC nói "Chúng tôi được biết nhờ sự đánh giá của chính phủ rằng 80 ngàn người cao niên đang nhận trợ cấp về nhà ở và tất cả họ đều mất tiền, trung bình 12 bảng mỗi tuần, thậm chí có một số người sẽ mất đi 30 bảng mỗi tuần.

"Một trong các quan ngại của chúng tôi là chính phủ hy vọng giới chủ nhà sẽ hạ giá thuê xuống và chúng tôi không biết rằng điều này có xảy ra hay không.”

Hiệp hội các Chủ nhà tại Anh nói rằng điều không thực tế chút nào là hy vọng các chủ nhà sẽ giảm tiền thuê.

Giám đốc của hiệp hội này ông Richard Price nói "Điều có nhiều hy vọng xảy ra là càng ngày càng có thêm các chủ nhà, mà hiện nay đang nhận người thuê do chính phủ giới thiệu, sẽ ngưng nhận các người thuộc diện này nữa.”

Người có mức thu nhập thấp bất luận là họ có việc làm hay không cũng được nhận trợ cấp về nhà ở.

Chính phủ liên minh hiện nay muốn ấn định giá trần để cho thuê nhà là 250 bảng một tuần cho các căn hộ một phòng ngủ và tối đa là 400 bảng cho các căn hộ bốn phòng ngủ.

Image caption Người già sẽ bị thiệt thòi về khoản trợ cấp tiền sưởi nếu như hệ thống trợ cấp nhà ở hiện nay được đổi mới

Ông Shapps nói rằng có ba lý do khiến cho ông tin tưởng rằng chương trình cải tổ của chính phủ sẽ không làm cho người già thiệt thòi hơn.

Phát biểu trong chương trình Today của kênh truyền thanh BBC Radio 4, ông nói: "Thứ nhất…có hy vọng thật sự là giới chủ nhà sẽ giảm tiền cho thuê.

"Thứ nhì, hiện có một ngân quỹ rất lớn – 14 lần ngân quỹ hiện nay – để giúp cho người nghèo.

"Và thứ ba, ngay cả trong trường hợp có người muốn dời nhà đi chỗ khác, thì hệ thống cấp phát nhà ở cho biết vẫn còn một phần ba các căn nhà trong địa phương người đó đang ở, vẫn còn trống để người đó dọn vào.”

Cơ quan Lao Động và Hưu Bổng (Department for Work and Pensions) nói rằng sẳn sàng giúp cho nhóm người dễ bị tổn thương và dự trù gia tăng các khoản trợ cấp tiền thuê nhà trên căn bản từng trường hợp một.

Chính phủ nói rằng khoảng trợ cấp để thuê nhà ở hiện nay đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát và tiêu tốn cho chính phủ khoảng 21 tỷ bảng mỗi năm.

Đảng Lao Động đã mô tả chương trình cải tổ khoản trợ cấp về nhà ở của chính phủ liên minh hiện nay là "tắc trách".

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài