Bộ trưởng nói Ireland “cần trợ giúp”

Bộ trưởng Tài chính Ireland Brian Lenihan
Image caption Bộ trưởng Tài chính Ireland Brian Lenihan thừa nhận nước ông cần trợ giúp.

Trong lúc đoàn chuyên gia quốc tế đang họp ở Dublin bàn về cách giải quyết khủng hoảng, bộ trưởng Tài chính Ireland thừa nhận nước ông cần trợ giúp.

Bộ trưởng Tài chính Ireland nói ông không cảm thấy “xấu hổ” trước hoàn cảnh nước ông đang trải qua.

Và nói thêm Ireland cần trợ giúp của quốc tế.

Xuất hiện trên kênh truyền hình RTE, bộ trưởng Brian Lenihan nói Ireland đã tìm mọi cách để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính trong hai năm qua.

Một phái đoàn các chuyên gia tài chính quốc tế hiện đang có mặt ở Ireland để bàn về cách giải quyết khủng hoảng nợ nần. Các khoản nợ của Ireland đã khiến thị trường chứng khoán biến động thời gian gần đây.

Ông Lenihan nói hai bên chưa nói gì đến con số hay ngân khoản trợ giúp.

Trong những ngày gần đây, Cộng hòa Ireland liên tục nhấn mạnh họ chưa cần trợ giúp của Liên hiệp Âu châu (EU) hay Quỹ tiền Tệ Quốc tế (IMF). Đại diện của hai tổ chức này có mặt trong đoàn chuyên gia đang họp ở Dublin.

Chính phủ Ireland cho hay họ có đủ ngân khoản dành cho chi tiêu công cho tới sang năm.

Nợ lớn

Ông Lenihan nói nguồn gốc của khó khăn tài chính nằm ở các khoản nợ quá lớn của nhiều ngân hàng tại Ireland.

Ngân hàng Trung ương Âu châu (ECB) đã cho các ngân hàng Ireland vay nhiều ngân khoản trong thời gian gần đây.

Đại diện của Ngân hàng cũng có mặt trong đoàn chuyên gia tài chính quốc tế.

Ông Lenihan nói: “Tôi không cảm thấy xấu hổ khi phải tranh đấu vất vả cho quốc gia này, trong hai năm qua, để không bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng tài chính.

“Khó khăn ở chỗ các ngân hàng Ireland nay có quy mô quá lớn, đến mức chính phủ khó đứng ra điều hành thay được. Rất khó khăn. Đó là nguyên nhân chúng ta phải tính đến một số trợ giúp từ bên ngoài để ổn định hệ thống ngân hàng của Ireland.”

Cho đến nay chính phủ Ireland đã nhiều lần bơm vốn cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên với thâm thủng ngân sách lên tới 32% GDP, Dublin không thể cho ngân hàng vay thêm nữa.

Ông Lenihan nói, chuyện Ireland nhận cứu trợ từ tổ chức nào sẽ được bàn thảo kỹ lưỡng. “Với tư cách chính phủ điều hành, chúng tôi cần xem xét đâu là điều kiện tốt nhất cho người thọ thuế. Chúng tôi không muốn cõng trên vai khoản nợ lớn, để con cháu phải trả. Đây là tiêu chuẩn quan trọng chính phủ sẽ cân nhắc.”

Trước đó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland, Patrick Honohan nói rằng ông chờ đợi trợ giúp tài chính trị giá hàng chục tỷ euro.

Quyết định cuối cùng sẽ thuộc về chính phủ Ireland. Cho đến nay Dublin nói họ chưa cần tới ngân khoản cho vay từ khối EU.

Tin liên quan