Ủy ban LHQ chỉ trích bầu cử tại Miến Điện

LHQ kêu gọi nhóm tướng lãnh cầm quyền đối thoại với bà Suu Kyi
Image caption LHQ kêu gọi nhóm tướng lãnh cầm quyền đối thoại với bà Suu Kyi.

Một ủy ban nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lên án cuộc bầu cử vừa tổ chức tại Miến Điện. Ủy ban cho rằng bầu cử vừa không công bằng, vừa không tự do.

Ủy ban này cho hay họ “vô cùng tiếc nuối” khi nhóm tướng lãnh cầm quyền không thực hiện các bước cần thiết để cuộc bầu cử được tổ chức trong tinh thần minh bạch, bao gồm đại diện của nhiều đảng phái.

Tuy vậy Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Miến Điện. Nước này nói chỉ trích Rangoon sẽ không giúp gì cho tình trạng nhân quyền tại đó.

Việc thả lãnh tụ tranh đấu cho dân chủ, bà Aung San Suu Kyi, chỉ xảy ra sau ngày bầu cử. Bà Suu Kyi không có cơ hội tham gia.

Trước đây khi còn quản thúc tại gia, bà Suu Kyi kêu gọi các ủng hộ viên tẩy chay cuộc bầu cử. Gần đây sau khi được thả, bà cho hay bà sẵn sàng gặp tướng Than Shwe, vị lãnh đạo cao nhất tại Miến Điện, cùng làm việc vì hòa giải dân tộc.

Bên cạnh chào mừng bà Suu Kyi được trả tự do, Ủy ban của LHQ kêu gọi nhóm tướng lãnh Miến Điện đón nhận lời kêu gọi ngồi xuống nói chuyện cải cách dân chủ của bà Suu Kyi.

Nghị quyết của Ủy ban LHQ, do khối EU, Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây phương bảo trợ, cũng lên tiếng chỉ trích “việc vi phạm nhân quyền, cùng các quyền tự do cơ bản khác, một cách có hệ thống, và đang tiếp diễn” tại Miến Điện.

Ủy ban bày tỏ “quan ngại to lớn trước các hình thức bắt giam vô cớ, thủ tiêu có chủ đích, hiếp dâm và các hành động bạo lực tình dục khác, kể cả cách đối xử vô nhân đạo” đang diễn ra tại Miến Điện.

“Không có tư cách”

Nghị quyết về Miến Điện được 96 quốc gia ủng hộ, 28 quốc gia phản bác. Trung Quốc và Nga nằm trong nhóm các nước chống đối.

Đại diện của Trung Quốc cho hay nghị quyết không nhắc đến các tiến bộ đạt được tại Miến Điện, và rằng “nêu đích danh Miến Điện không giúp gì cho việc cải thiện nhân quyền.” hãng AFP đưa tin.

Đại sứ của Miến Điện tại LHQ, Than Shwe bác bỏ chỉ trích nhắm đến nước ông. Nhà ngoại giao của Rangoon nói nghị quyết LHQ là “không hợp pháp”, hãng AP đưa tin.

Về cuộc bầu cử ngày 7/11, lần đầu tiên được tổ chức tại Miến Điện trong 20 năm, đảng thân chính phủ USDP đã thắng lớn.

Sáu ngày sau, lãnh tụ tranh đấu cho dân chủ, bà Aung San Suu Kyi được trả tự do. Đảng Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ (NLD) của bà, nay đã giải thể, giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 1990, tuy nhiên không được phép nắm quyền.

Tin liên quan