Nato hậu thuẫn Afghanistan về triệt thoái binh đội

Lãnh đạo Nato của 28 quốc gia đồng ý với tổng thống Hamid Karzai về kế hoạch chuyển quyền chỉ huy chiến dịch quân sự của liên minh này tại Afghanistan cho lính địa phương vào năm 2014.

Cuộc đàm phán tại Lisbon tập trung vào việc triệt thoái lính tác chiến của Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương Nato ra khỏi Afghanistan trước hạn kể trên.

Tổng thư ký Nato nói rằng mục tiêu là “ giới lãnh đạo Afghanistan” tuy nhiên Nato “vẫn tiếp tục cam kết” với nước này.

Hôm thứ Sáu, Nato đồng ý triển khai một lá chắn chung chống hỏa tiễn cho tất cả các nước thành viên và cũng đã chấp thuận một kế hoạch 10 năm mới cho toàn cầu.

Theo “quan niệm chiến lược” này, Nato cam kết bảo vệ tất cả các nước thành viên, đồng thời giáp mặt với các đe dọa mới và cùng chung làm việc để đi tới một thế giới phi hạch tâm.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng lá chắn mới chống hỏa tiễn sẽ chứng tỏ “quyết tâm của Nato trong việc bảo vệ các công dân trước sự đe dọa của các hỏa tiễn”.

Các phái viên cho biết ông Obama không có nêu đích danh Iran, một nước được đánh giá là mối đe dọa bằng hỏa tiễn then chốt nhắm vào các nước hội viên của Nato, và chưa có chi tiết gì về phản ứng của Nga dối với kế hoạch lá chắn này.

Trước đây, Moscow đã cực lực chống lại nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm phát triển lá chắn chống lại hỏa tiển tại Âu châu vì lo ngại về an ninh cho chính bản thân của mình.

Hội nghị thượng đỉnh Lisbon cũng sẽ hậu thuẫn việc ký kết một thỏa ước mới về tài giảm binh bị (Start) giữa Hoa Kỳ và Nga với mục đích loại bỏ bớt kho võ khí nguyên tử của hai bên.

Thỏa ước có thể gặp nguy cơ sẽ bị chống đối tại Thượng Viện thậm chí có thể bị “ách lại” sau khi đảng Cộng Hòa thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

'Mục tiêu rõ ràng'

Phái đoàn chính phủ Afghanistan và lãnh đạo của Nato đã bắt đầu đàm phán nhiều tiếng đồng hồ trước hội nghị thượng đỉnh vào sáng thứ Bảy để đúc kết một kế hoạch chuyển quyền từ Nato sang cho các lực lượng Afghanistan.

Lực lượng Trợ giúp An ninh Quốc tế của Nato (Isaf) có 130 ngàn binh sĩ trú đóng tại Afghanistan, phần lớn là binh sĩ Hoa Kỳ.

Ông Obama đã nói rằng Isaf đang chuyển sang “một giai đoạn mới” tuy nhiên nhấn mạnh rằng việc giao trách nhiệm toàn diện về an ninh cho lực lượng Afghanistan vẫn còn phải chờ đến năm 2014.

Image caption Đây là một trong các hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất của Nato

Một số thành viên của Nato đã bày tỏ quan ngại rằng Afghanistan có thể chưa đảm trách an ninh nổi vào giai đoạn này, tuy nhiên tổng thư ký của Nato Anders Fogh Rasmussen đã mô tả mục tiêu này là “thực tiễn”.

Chiếu theo kế hoạch này, sẽ vẫn còn binh sĩ của Isaf hiện diện tại Afghanistan cho tới hết năm 2015 và xa hơn thế, tuy nhiên, phần lớn là để huấn luyện cho lực lượng Afghanistan.

Ashraf Ghani, phát ngôn nhân cho Tổng thống Karzai, nói rằng Nato và Kabul có “ cùng chung mục tiêu chiến lược” cho việc triệt thoái binh đội và hay hai bên cần “ làm việc cho các vấn đề thuộc về việc thực thi” và ấn định các dấu mốc cho những năm sắp tới.

Hội nghị thượng đỉnh Lisbon được coi là một trong các hội nghị quan trọng nhất của Nato vì chính bản thân Liên minh cũng đang tìm cách cập nhật hóa chiến lược và cơ cấu trước các đe dọa an ninh mới.

Nato hy vọng Nga, một nước mà trước đây đã từng chống lại các kế hoạch phòng thủ của Hoa Kỳ, sẽ bằng lòng gia nhập kế hoạch lần nảy, và hy vọng sẽ nói với ông Medvedev on vào thứ Bảy.

Nhưng phái viên ngoại giao đài BBC Jonathan Marcus nói rằng việc đem Nga vào kế hoạch lần này không phải là dễ vì Moscow đã khước từ tất cả các lời mời mọc trước đây.

Tin liên quan