Lá chắn phòng thủ tên lửa cho thành viên Nato

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và TTK khối Nato Anders Fogh Rasmussen
Image caption TT Barack Obama loan báo kế hoạch lá chắn phòng thủ hỏa tiễn cho toàn bộ thành viên Nato.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho hay các nước thành viên Nato đồng ý xây dựng lá chắn phòng thủ chống tên lửa trong cuộc họp tại Lisbon.

Hệ thống phòng thủ này sẽ che chở tất cả các nước thành viên khối Nato, từ Âu châu sang Bắc Mỹ.

Nato cũng hậu thuẫn việc chuẩn thuận nhanh chóng hiệp ước giảm vũ khí hạt nhân, có tên là Start, với Nga.

Hội nghị thượng đỉnh Nato sẽ bàn về chiến lược tại Afghanistan trong ngày thứ Bảy 20/11. Kế hoạch mang ra bàn là Nato sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự tại nước này vào năm 2014.

Nato sẽ mời Nga hợp tác và tham gia hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

Quan hệ Nato-Nga

Các nhà lãnh đạo Nato sẽ gặp tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Bảy. Ông Medvedev là khách mời tại Hội nghị Thượng đỉnh.

Hệ thống phòng thủ tên lửa từng là điểm gây bất đồng giữa Nga và Nato trong quá khứ. Tuy nhiên sự hiện diện của tổng thống Medvedev tại cuộc họp là dấu hiệu cho thấy hai phía đang cải thiện mối quan hệ.

Ông Obama nói được hãng Reuters thuật lại như sau: "Mỗi nước thành viên sẽ có vai trò nhất định trong hệ thống phòng thủ. Đây là cách đáp trả đe dọa trong thời đại chúng ta đang sống."

"Thứ Bảy chúng ta sẽ họp bàn cùng Nga để xây dựng mối cộng tác trong lĩnh vực này. Cạnh đó Nato muốn nước Nga hiểu rằng chúng ta đang đối diện với nhiều đe dọa chung."

Mới tháng trước, tổng thống Medvedev nói Nga đang xem xét tham gia hệ thống phòng thủ hỏa tiễn.

Tháng 11 năm 2009, tổng thống Obama loan báo Mỹ từ bỏ hệ thống lá chắn hỏa tiễn đặt tại Ba Lan và CH Czech. Kế hoạch này đã làm cho Nga bực bội.

Tổng thư ký Nato, Anders Fogh Rasmussen và ông Obama kêu gọi quốc hội hai nước nhanh chóng chuẩn thuận hiệp ước tài giảm binh bị Start, được lãnh đạo Nga-Mỹ ký hồi tháng Tư.

Hiệp ước sẽ dẫn tới giảm vũ khí hạt nhân tại kho vũ khí của hai nước. Và tạo điều kiện cho hai bên thanh tra cơ sở của nhau.

Theo ông Ramussen, "trì hoãn phê chuẩn sẽ tác động đến an ninh tại Âu châu."

Hiện nay quốc hội Mỹ đang xem xét hiệp ước, một số dân biểu Cộng hòa không muốn chuẩn thuận. Họ muốn có lời đảm bảo rằng khả năng phòng thủ của Mỹ sau hiệp định Start không bị suy yếu.

Tại Thượng viện, hiện nay chính quyền Obama cần tám thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu thuận để chuẩn thuận. Tuy nhiên nếu đợi đến tháng Giêng 2011, con số này sẽ thành 14, vì đảng Cộng hòa vừa giành thêm ghế thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tháng 11.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài