Trì hoãn giải cứu thợ mỏ ở New Zealand

Gia đình của 29 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất sau vụ nổ tại một mỏ ở New Zealand tiếp tục cảnh chờ đợi do việc trì hoãn giải cứu.

Nồng độ khí độc khiến đội cứu hộ không tiếp cận được xa hơn, và người ta đang khoan thử một đường ống qua đá có độ dài 150m.

Điều trấn an duy nhất cho các gia đình cảm thấy bất lực là vào ngày Chủ Nhật họ đã được đưa tới tận mắt chứng kiến khu mỏ, phóng viên BBC Greg Ward cho biết. Hiện người ta chưa liên lạc được với thợ mỏ bị kẹt kể từ vụ nổ hôm thứ Sáu tại mỏ gần Greymouth ở South Island. Lực lượng cứu hộ cho biết họ "không biết" cần bao lâu để có thể tiếp cận người mắc kẹt, nhưng nhấn mạnh rằng họ vẫn lạc quan về việc tìm được thợ mỏ còn sống. Những thợ mỏ này có độ tuổi từ 17 tới 62, bao gồm 24 người New Zealand, hai người Úc, hai người Anh và một người Nam Phi. Người nhà của các thợ mỏ bị kẹt đã được đưa tới mỏ Pike River ngày Chủ Nhật trong một nỗ lực để giúp họ nắm được sự hiểm nguy cho các nhóm cứu hộ tại hiện trường và cũng để cho họ thấy về hoạt động khoan mở đường cho nỗ lực giải cứu.

Một số nhà thờ gần mỏ này rất đông người tới lễ vào hôm Chủ Nhật để cầu nguyện cho thợ mỏ tai qua nạn khỏi.

Vụ nổ tại mỏ, gần thị trấn ven biển Greymouth, được cho là đã xảy ra vào khoảng 1530 giờ (0230 GMT) ngày thứ Sáu. Hai công nhân mỏ ra được khỏi khu vực đã được điều trị trong bệnh viện vì thương tích nhẹ nhưng rồi đã được xuất viện. Một trong số đó là nhân viên cắt than đá Russell Smith, đã nói với kênh TV3 của New Zealand, rằng ông đã tới làm trễ và vì vậy đã không vào sâu trong khu mỏ khi xảy ra vụ nổ.