Vi mạch cấy ghép giúp phục hồi cơ bắp

Hệ thống kết cấu giống các trang sách
Image caption Hệ thống kết cấu giống các trang sách bao quanh thần kinh tủy sống

Các nhà khoa học giới thiệu một bộ vi mạch cấy vào cơ thể người để tạo ra xung điện giúp người bị liệt chi có thể tập luyện.

Các thử nghiệm tương tự từng được thử từ trước để kích thích cơ hoạt động, nhưng thiết bị quá to để có thể cấy vào cơ thể.

Nhờ tiến bộ trong hệ thống điện tử thu gọn, thiết bị mới của nhóm nghiên cứu từ University College London có kích thước không quá một chiếc móng tay.

Thiết bị cấy ghép này có nhiều khả năng ứng dụng khác trong vật lý trị liệu cho cơ bắp.

Các thiết bị được gọi là Active Book (nghĩa đen là Quyển sách Tích cực) vì được nối quanh dây thần kinh tủy như các trang sách, phát tín hiệu điện trực tiếp vào tủy sống từ hệ thống điện tử, không giống như các thiết bị hiện nay hoạt động từ bên ngoài, kích thích qua da.

"Công trình có khả năng kích thích nhiều nhóm cơ hơn hiện nay như trong kỹ thuật hiện tại bởi vì nhiều thiết bị kiểu này có thể được cấy vào kênh tủy sống," giải thích của Andreas Demosthenous, người lãnh đạo nhóm nghiên cứu từ University College London.

"Kích thích thêm nhiều nhóm cơ bắp có nghĩa là người sử dụng có thể tạo ra đủ hoạt động để thực hiện các bài tập thể dụng có kiểm soát như là đạp xe hay chèo thuyền."

Các nghiên cứu thử nghiệm với Active Book sẽ bắt đầu từ năm sau, theo Hội đồng nghiên cứu công nghệ và khoa học thể dục.

Tin liên quan