Afghanistan công bố kết quả bầu cử

Afghanistan
Image caption Cuộc bầu cử lần này là phép thử then chốt cho Afghanistan

Mới vừa có kết quả từ tất cả trừ một trong tổng số 34 tỉnh của Afghanistan, sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng Chín tại nước này.

Kiểm phiếu ở Ghazni bị chậm vì có các chỉ dấu cho rằng không có ứng viên nào từ nhóm sắc tộc đông nhất tức là người Pashtu thắng cử.

Giới chức cũng loại trừ ba ứng viên thắng cuộc khác vì có liên quan tới các cáo giác về gian lận, với tổng số những người bị loại là 24, tức cứ 10 nghị sĩ thì có một người bị gạch tên.

Các kết quả bị chậm trễ do quá trình điều tra gian lận bầu cử.

"Chúng tôi công bố kết quả cuối cùng cho 34 khu vực bầu cử. Chỉ trong một nơi là Ghazni vẫn đang còn chờ đợi vì các vấn đề kỹ thuật," chủ tịch ủy ban bầu cử độc lập IEC Fazil Ahmad Manawi nói với các phóng viên ở Kabul vào thứ Tư.

Kết quả từ 33 tỉnh khác sẽ được loan tải trên trang mạng của ủy ban, ông nói thêm.

Hiện còn quá sớm để nhận định về xu hướng chung, nhưng phóng viên BBC ở Kabul nói nhiều ứng viên được Tổng thống Hamid Karzai ưa chuộng xem chừng không được khả quan lắm.

Ông Karzai nói ông vô cùng lo lắng về phân chia sắc tộc trong bầu cử, với nhiều ứng viên Pashtu bị loại bỏ ở phòng phiếu.

Theo các kết quả sơ khởi hồi tháng trước, phe Hazaras thắng tất cả 11 ghế quốc hội ở Ghazni, dù rằng họ chỉ là nhóm sắc tộc lớn thứ ba trong tỉnh miền nam với đa số là người Pashtu này.

Các lãnh đạo Pashtu nói các hoạt động trấn áp của Taleban đã ngăn cản họ đi bỏ phiếu.

Từ ngày bỏ phiếu, IEC đã loại 1,3 triệu phiếu không hợp lệ, tức khoảng một phần tư số phiếu bầu, vì các sai phạm.

Cuộc bỏ phiếu được coi như là phép thử then chốt, một năm sau ngày Tổng thống Karzai tái đắc cử trong cuộc bầu cử bị lu mờ bởi gian lận.

Tỷ lệ người đi bầu chỉ vào khoảng 40% trong cuộc bầu cử quốc hội thứ hai kể từ sau cuộc chiếm đóng do quân đội Mỹ dẫm đầu hồi năm 2001.

Tin liên quan