Quốc tế lo ngại vụ bắn đạn pháo của Bắc Hàn

Quân lính và thường dân nằm trong số người bị thương trong vụ tấn công nhắm vào đảo Yeonpyeong
Image caption Quân lính và thường dân nằm trong số người bị thương trong vụ tấn công đảo Yeonpyeong.

Liên Hiệp quốc, Hoa Kỳ và các cường quốc khác lên án Bắc Hàn nã đạn pháo vào hòn đảo của Nam Hàn.

Các nước này kêu gọi hai bên kiềm chế.

Nhiều nước lên án hành động bắn đạn pháo của bắc Hàn vào hòn đảo Yeonpyeong của Nam Hàn, gần đường biên giới hai nước đang tranh chấp.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông “cảm thấy tức giận” trước vụ tấn công nhắm vào đảo Yeonpyeong.

Các nước Nga, Nhật, và Liên hiệp Âu châu cũng lên án Bắc Hàn.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon gọi vụ tấn công của Bắc Hàn là “một trong những sự cố nghiêm trọng nhất kể từ cuộc chiến Triều Tiên”. Ông kêu gọi hai bên kiềm chế.

Nam Hàn đã bắn trả và đe dọa tấn công bằng hỏa tiễn nếu có thêm các vụ “khiêu khích” khác.

Vào lúc Bắc Hàn bắn pháo, quân đội Nam Hàn đang diễn tập quân sự tại địa điểm gần đảo. Tuy nhiên Nam Hàn bác tin cho rằng quân đội của nhắm đến mục tiêu của Bắc Hàn và nổ súng trước.

Image caption Hai binh sĩ thủy quân lục chiến của Nam Hàn thiệt mạng.

Hai binh sĩ thủy quân lục chiến của Nam Hàn thiệt mạng. Hàng chục loạt đạn pháo nhắm vào căn cứ quân sự của Nam Hàn đặt trên đảo. Quân lính và thường dân nằm trong số người bị thương.

Nam Hàn bắn trả 80 loạt đạn. Hiện người ta chưa rõ thương vong của phía Bắc ra sao.

Từ Washington, tổng thống Obama gọi Nam Hàn là một đồng minh quan trọng.

“Chúng tôi xác nhận một cách rõ ràng rằng cam kết bảo vệ Nam Hàn là một phần của liên minh đó.

“Chúng tôi muốn các nước trong vùng nhận thức rằng đây là mối đe dọa nghiêm trọng và kéo dài, chúng ta cần giải quyết chúng.”

Ông Obama kêu gọi đích danh Trung Quốc nói chuyện với Bình Nhưỡng “vì có một loạt các điều luật quốc tế nước này cần thông qua.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay họ sẽ phối hợp và thúc đẩy một lập trường thống nhất và có mức độ với các cường quốc. Lầu Năm góc trong khi đó cho hay họ sẽ phối hợp đưa ra phản ứng cùng quân đội Nam Hàn.

Hoa Kỳ hiện có 28.000 quân đồn trú tại Nam Hàn.

Thị trường chứng khoán Nam Hàn giảm mạnh đầu giờ giao dịch sáng thứ Tư. Chỉ số Kopsi giảm 3,3% trong vài phút đầu mở cửa.

Phát ngôn nhân của TTK Liên Hiệp Quốc, Farhan Haq nói Tổng thư ký cực kỳ quan ngại trước căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

“TTK lên án vụ tấn công và kêu gọi có sự kiềm chế ngay lập tức,” ông Haq nói.

Đương kim chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, đại sứ Anh Mark Lyall Grant nói ông có liên lạc với một số thành viên của hội đồng về công việc cần làm. Tuy nhiên chưa có nước nào yêu cầu triệu tập phiên họp khẩn cấp.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo về “nguy hiểm khôn lường”, và nói thêm kẻ đứng đằng sau vụ tấn công mang theo trách nhiệm rất lớn.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói ông ra lệnh cho các bộ trưởng “thực hiện một số chuẩn bị để Nhật có thể đưa ra phản ứng một cách kiên quyết, trước bất kỳ hành động bất ngờ nào.”

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan