Trung Quốc sẽ làm gì với Bắc Hàn?

Image caption Cảnh tượng sau vụ bắn pháo vào đảo Yeonpyeong

Sau vụ hai miền Triều Tiên bắn đạn pháo vào nhau hôm thứ Ba, chính phủ các nước vẫn chưa thống nhất sẽ làm gì để cảnh cáo Bình Nhưỡng.

Vai trò của Trung Quốc được xem là tối quan trọng, nhưng nước này lâu nay vẫn tỏ ra miễn cưỡng trước sức ép phải cứng rắn với Bắc Hàn.

Năm ngoái, khi Bắc Hàn thử thiết bị hạt nhân, Trung Quốc chỉ trích một cách chiếu lệ và hối thúc Bình Nhưỡng quay lại con đường ngoại giao.

Sau khi một tàu chiến Nam Hàn bị đánh chìm, mà theo báo cáo quốc tế là do ngư lôi Bắc Hàn, Bắc Kinh bày tỏ sự thương tiếc nhưng nói bằng chứng không rõ ràng.

Lần này, sau khi đạn pháo Bắc Hàn nã vào đảo Yeonpyeong hôm 23/11 giết chết hai thường dân và hai lính thủy quân lục chiến Nam Hàn, Bắc Kinh bày tỏ lo ngại, nhưng không lên án Bình Nhưỡng.

Ảnh hưởng của Trung Quốc

Phóng viên BBC Martin Patience ở Bắc Kinh nói Trung Quốc xem Bắc Hàn là quốc gia nằm đệm giữa một Nam Hàn dân chủ và lính Mỹ đồn trú tại đó.

Bắc Kinh có lý do để muốn cứ có nền hòa bình, dù mong manh, như hiện nay ở bán đảo Triều Tiên. Nếu chính thể Bắc Hàn sụp đổ, hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu, người tị nạn có thể tràn sang biên giới.

Trong khi Nhật, Nam Hàn đã giảm bớt viện trợ và thương mại để phản ứng các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn, Trung Quốc lại tăng viện trợ lương thực và các hình thức khác.

Về chính trị, Bắc Kinh cũng tăng cường giao thiệp, gửi nhiều lãnh đạo sang Bình Nhưỡng.

Riêng trong hè này, Trung Quốc hai lần đón tiếp lãnh tụ Kim Jong Il.

Image caption Lãnh tụ Kim Jong Il hai lần đi thăm Trung Quốc năm nay

Chuyến thăm đầu tiên xảy ra vài tuần sau vụ tàu chiến Cheonan của Nam Hàn bị đánh chìm.

Chuyến thứ hai diễn ra ngay trước khi Đảng Lao Động Triều Tiên tổ chức đại hội mà được cho là để thông qua sự lên ngôi cho con của ông Kim, Kim Jong Un.

Logi căn bản

Phương Tây hy vọng Bắc Kinh có thể áp đặt ảnh hưởng lên Bình Nhưỡng.

Quan hệ Mỹ - Trung có thể ảnh hưởng, nếu Trung Quốc không tỏ ra cố gắng hơn, trong bối cảnh Chủ tịch Hồ Cẩm Đào dự định thăm Mỹ hai tháng nữa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế đồng minh của mình.

Tuy vậy, nhiều nhà quan sát cho rằng lần này, phản ứng của Trung Quốc cũng sẽ không khác gì nhiều so với các lần trước.

Trả lời tạp chí Forbes, ông Cai Jian, giáo sư ở Đại học Phúc Đán tại Thượng Hải, nói: "Sẽ rất khó để có sự thay đổi chính sách lớn trong tương lai gần".

Nhà báo Gady Epstein của Forbes nói thêm logic căn bản trong liên minh Trung Quốc với Bắc Hàn vẫn là: một chính thể ổn định vẫn tốt hơn là một chính thể sụp đổ ngay trước biên giới Trung Quốc.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan