Đức cam kết bình ổn tài chính Âu châu

Thủ tướng Đức Angela Merkel
Image caption Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết duy trì quỹ bình ổn tài chính.

Trước tin đồn về sự tan vỡ của đồng euro lưu hành tại 16 quốc gia, thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết duy trì thường xuyên quỹ bình ổn tài chính tại Âu châu.

Trong thông cáo chung với tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, bà Merkel nói hai nước sẽ đề nghị một quỹ mới nhằm thay thế ngân khoản đang hoạt động, hết hạn năm 2013.

Trong khi đó người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Đức cho hay có thể tăng thêm tiền cho ngân khoản bình ổn hiện nay, nếu thấy cần.

Và người quản lý quỹ bình ổn bác tin cho rằng đồng euro có thể tan rã.

Klaus Regling, giám đốc Ngân khoản trợ giúp bình ổn tài chính Âu châu (EFSF) nói “đồng euro sẽ không tan vỡ”.

Hiện đang có tin đồn một số quốc gia sẽ từ bỏ đồng euro trong bối cảnh những gì vừa xảy ra tại Ireland.

Tăng quỹ

Trong thông cáo chung, lãnh đạo Đức và Pháp cho hay họ đang làm việc khẩn trương để đưa ra đề nghị về cơ chế giải quyết khủng hoảng tài chính, công cụ nhằm thay thế các điều khoản đang hoạt động, sẽ hết hạn vào năm 2013.

Quỹ EFSF được hình thành vào mùa hè năm nay với chức năng bình ổn tài chính cho các chính phủ dùng tiền euro. Tuy nhiên quỹ đã không ngăn được khủng hoảng từ Hy Lạp lan sang các nước thành viên euro khác.

Lãnh đạo hai nước cho hay họ muốn kế hoạch cứu giúp Ireland, với ngân khoản từ EU và IMF, được thực hiện càng sớm càng tốt.

Đa phần tiền giúp cho Ireland đến từ quỹ EFSF.

Trong một bình luận khác, giám đốc Ngân hàng Trung ương Đức, Axel Weber nói quỹ bình ổn EFSF có thể tăng vốn thêm 100 tỷ euro.

Tin này xuất hiện sau khi Bộ Tài chính Đức buộc buộc phải cải chính tin đưa trên ấn phẩm die Welt (tờ báo ra tại Đức) nói rằng quỹ bình ổn trị giá 440 tỷ euro có thể tăng gấp đôi vốn hoạt động.

Hiện đang có động thái nhằm thực hiện vòng kiểm tra sức khỏe ngân hàng mới dành cho các thể chế tài chính lớn nhất Âu châu. Điều này trở nên cần thiết sau khi một số ngân hàng tại Ireland gặp khó khăn về vốn hoạt động, nguyên nhân khiến Dublin phải tìm ngân khoản trợ giúp của EU và IMF.