Interpol ra cảnh báo về chủ trang Wikileaks

Ông Julian Assange
Image caption Ông Julian Assange đã bác bỏ cáo buộc về xâm hại tình dục

Interpol ra "cảnh báo Đỏ" đối với người sáng lập trang Wikileaks, Julian Assange, trong khi tổng thống Ecuador rút lại lời mời ông cư trú tại nước này.

Tổ chức cảnh sát quốc tế nói ông Assange, người Australia, đang bị truy nã để điều tra tại Thụy Điển về cáo buộc xâm hại tình dục, mà ông đã bác bỏ.

Cảnh báo Đỏ không phải là lệnh bắt, mà chỉ để yêu cầu mọi người dân cho cảnh sát biết thông tin hiện đối tượng đang ở đâu.

Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa nói ông chưa tán thành lời mời ông Assange tới nước này cư trú.

Hôm thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao Ecuador Kintto Lucas ca ngợi công việc điều tra của ông Assange và nói ông có thể tới sống và giảng dạy tại Ecuador "không cần điều kiện nào".

Thế nhưng nay Tổng thống Correa nói với các phóng viên rằng lời mời này "chưa được Ngoại trưởng Ricardo Patino hay tổng thống thông qua".

Ông Patino nói sẽ phải xem xét lại đề xuất này trên "các phương diện luật pháp và ngoại giao".

Thụy Điển đã bác đơn xin cư trú của ông Assange hồi tháng Mười cho dù luật pháp nước này che chở cho những người rò rỉ thông tin.

Trước đó, ông Assange đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao Thụy Điển về phán quyết của một tòa án quận ở thủ đô Stockholm rằng ông cần bị bắt để thẩm vấn về cáo giác hiếp dâm, xâm hại tình dục và quan hệ tình dục bất hợp pháp trong một chuyến thăm Thụy Điển hồi tháng Tám.

Đơn kháng cáo của ông đã bị Tòa Phúc thẩm Stockholm bác hồi tuần trước.

Australia cũng đang điều tra xem ông có vi phạm pháp luật nước này hay không.

Ông Assange cực lực bác bỏ các cáo buộc, nói đây là nhằm bôi nhọ thanh danh ông.

Hôm Chủ nhật, Wikileaks bắt đầu đăng tải một số trong khoảng 250.000 điện tín ngoại giao Hoa Kỳ trong lần công bố các tài liệu mật lần thứ ba từ trước tới nay.

Hai lần trước là các văn bản về cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài