Anh tụt hậu về tốc độ internet

Điện thoại thông minh
Image caption Người tiêu dùng Anh thích điện thoại thông minh, nhưng chịu dịch vụ internet di động rất chậm

Chỉ một phần trăm rất nhỏ các hộ gia đình ở Anh có internet băng tần rộng tốc độ siêu nhanh. Trong khi đó, tốc độ internet di động tại Anh là rất chậm so với các nước khác, theo thông tin của cơ quan theo dõi viễn thông Ofcom.

Trong bản Báo cáo Thị trường Viễn thông Quốc tế hàng năm, công ty kiểm soát và ra quy định về viễn thông này nói rằng còn nhiều việc cần phải làm cho mạng điện thoại cố định và di động tại nước Anh.

Chưa đầy 1% số hộ gia đình tại nước Anh có internet băng tần rộng tốc độ siêu nhanh, trong khi con số này ở Nhật Bản là hơn 1/3.

Dịch vụ internet di động thế hệ mới vẫn chưa được tung ra tại Anh Quốc.

Cho dù vậy, nước Anh vẫn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về số lượng điện thoại thông minh, theo khảo sát của Ofcom. Số người thuê bao dùng điện thoại thông minh tăng 70% trong năm 2009.

Báo cáo nói rằng người tiêu dùng tại Anh là những người biết sử dụng điện thoại thông minh rất tốt.

Nâng cao dung lượng

Cho dù vậy, người sử dụng internet di động tại Anh nằm trong số những nước có tốc độ đường truyền chậm nhất.

Mạng di động thế hệ tiếp theo vẫn chưa được triển khai tại Anh, phần lớn là do tranh cãi giữa các hãng cung cấp dịch vụ về chuyện nên chia sẻ mạng này như thế nào.

Một số nhà cung cấp dọa sẽ đưa chính phủ Anh ra tòa vì cách thức mà họ muốn phân bổ mạng này. Tuy nhiên, theo ông Ed Richards, giám đốc điều hành Ofcom, vấn đề này nay đã được giải quyết.

Ông cho biết: "Các nhà cung cấp dịch vụ di động đã có thay đổi lớn, và gia tăng nhất trí rằng người tiêu dùng Anh là những người nhạy bén và cần rất nhiều dữ liệu. Chúng tôi đang ở trong tình thế tốt hơn nhiều so với cách đây một năm."

Tuy nhiên, việc chậm chễ phân bổ có nghĩa là người tiêu dùng ở Anh vẫn phải dùng dịch vụ internet di động chậm hơn nhiều so với các nước khác.

Tốc độ tải (download) tại Anh cao nhất theo lý thuyết hiện mới chỉ là 7.2Mbps (megabite/giây), so với mức 28Mbps tại Đức, 30Mbps tại Mỹ, 42Mbps tại Nhật và 100Mbps tại Thụy Điển.

Ofcom cho biết họ sẽ đưa ra chi tiết về chuyện phân bổ dịch vụ internet di động mới như thế nào vào đầu năm tới, và sẽ triển khai vào đầu năm 2012.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài