Lật ngược kết quả bầu cử ở Bờ Biển Nga

Tổng thống Laurent Gbagbo được coi là người thắng cử trong vòng bỏ phiếu gần đây
Image caption Tổng thống Laurent Gbagbo được coi là người thắng cử trong vòng bỏ phiếu gần đây.

Hội đồng Hiến pháp của Bờ Biển Ngà bác bỏ kết quả bầu cử công bố gần đây, với ứng viên đối lập thắng cử.

Nay Hội đồng tuyên bố tổng thống Laurent Gbagbo là người thắng cử trong vòng bỏ phiếu hôm Chủ nhật vừa rồi.

Trước đó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia từng nói ứng viên đối lập Alassane Ouattara đã thắng ông Gbagbo.

Trưởng đoàn theo dõi bầu cử của LHQ, Hoa Kỳ, EU đã chấp thuận ông Ouattara là người thắng cử. Ngay cả Pháp, ông chủ thực dân trước đây của Bờ Biển Ngà, cũng công nhận kết quả như vậy.

Mục đích của cuộc bầu cử tổng thống là đoàn kết mọi thành phần xã hội của Bờ Biển Ngà, nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới, sau cuộc nội chiến năm 2002.

Hai ứng viên tổng thống đại diện cho chia rẽ hai miền Bắc Nam. Sự chia rẽ này xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ tôn giáo, văn hóa, cho đến thể chế hành chính. Một số vùng của miền Bắc Bờ Biển Ngà hiện vẫn do phiếu quân kiểm soát.

Thứ Sáu 3/12 ông Paul Yao N'Dre, Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp, cơ quan hợp thức hóa kết quả bầu cử nói ông Gbagbo thu được hơn 51% phiếu bầu.

Vô hiệu hóa

Ông nói kết quả kiểm phiếu từ bảy vùng phía Bắc, nơi ông Ouattara nhận được hậu thuẫn nhiều nhất, đã bị vô hiệu hóa.

Image caption Hai ứng viên tổng thống đại diện cho chia rẽ hai miền Bắc Nam.

Xuất hiện trên truyền hình quốc gia, ông N'Dre nói: “Có nhiều sai phạm trong ngày bỏ phiếu và chúng ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.” Ông N'Dre là đồng minh của tổng thống Gbagbo.

Tuy vậy người đứng đầu phái bộ theo dõi bầu cử của LHQ tại Bờ Biển Ngà nói LHQ chấp nhận loan báo lần đầu, do Ủy hội Bầu cử thực hiện, liên quan đến kết quả bầu cử. Loan báo này thừa nhận ông Ouattara thắng cuộc.

Phái bộ LHQ cho hay họ biết tin đưa về một số vụ bạo lực ở phía Tây và Bắc của Bờ Biển Ngà trong ngày bầu cử. Và nói thêm nhìn chung cuộc bỏ phiếu tiến hành trong hòa bình, sai phạm nếu có đi nữa cũng không thể lật ngược sự dẫn phiếu ông Ouattara đang có.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng công nhận kết quả bầu cử hôm thứ Sáu. Ông Ban chúc mừng ông Ouattara “đã thắng cử.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ra tuyên bố tương tự. Bộ trưởng Ngoại giao khối EU, Catherine Ashton công nhận kết bầu cử, và kêu gọi “tất cả các bên tham gia bầu cử nên tôn trọng sự lựa chọn của người dân.”

Ông Ouattara trong khi đó tự tuyên bố ông là nguyên thủ quốc gia.

Phái viên BBC John James tại Abidjan, thành phố chính của Bờ Biển Nga cho hay người dân, đặc biệt là phe đối lập, cảm thấy sốc trước quyết định của Hội đồng Hiến pháp.