Miến Điện đang thay đổi về chính trị

Ông Vijay Nambiar và bà Suu Kyi
Image caption Đặc sứ LHQ đã thăm Miến Điện hồi tuần trước

Đặc phái viên LHQ về Miến Điện nói thay đổi chính trị đang diễn ra tại đất nước này, cho dù tổ chức của ông đã chỉ trích mạnh mẽ kết quả bầu cử hồi tháng trước.

Ông Vijay Nambiar nói với BBC rằng một cuộc bầu cử quốc hội bổ sung có thể mang cơ hội mở rộng chính trường.

Đảng của lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi đã tẩy chay cuộc bầu cử mà kết quả là chiến thắng về tay phe thân với quân đội.

Bà Suu Kyi mãi cho tới sau bầu cử mới được trả tự do.

Ông Nambiar, người vừa có chuyến thăm Miến Điện tuần trước, nói với ban tiếng Miến Điện của BBC:"Sự hình thành chính phủ đang diễn ra".

"Tôi cho là sẽ có những vị trí mới, không gian mới mở ra trong quốc hội vào kỳ bầu cử bổ sung."

Ông nói đây sẽ là "cơ hội nhỏ để mở rộng khoảng không chính trị cho một sự tham gia rộng rãi của nhiều đảng phái hơn".

Nhận xét của ông Nambiar đưa ra sau khi bản thân Liên Hiệp Quốc chỉ trích mạnh mẽ cuộc bầu cử tại Miến Điện, mà tổ chức này nói là không tự do và không công bằng.

Cuộc tổng tuyển cử hôm 07/11, lần đầu tiên trong suốt 20 năm, đã mang lại chiến thắng cho Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP).

Sáu hôm sau đó, bà Aung San Suu Kyi được trả tự do khi mãn hạn quản chế. Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà đã giải thể.

NLD đã thắng cử năm 1990, nhưng không được điều hành đất nước.

Bà Suu Kyi đã kêu gọi người ủng hộ không nguôi hy vọng thay đổi chính trị và nói bà sẵn sàng thuyết phục các nước phương Tây bỏ cấm vận Miến Điện, điều mà trước đây bà vẫn ủng hộ.

Tin liên quan