Tổng thống Nga thăm Ba Lan

TT Medvedev (trái) và TT Komorowski
Image caption Hai tổng thống bàn chuyện năng lượng, ngoại thương và an ninh

Tổng thống Nga được trích lời nói rằng Nato cần bảo đảm để Nga được tham gia toàn bộ vào kế hoạch liên minh Đại Tây Dương về tên lửa phòng thủ nhằm tránh nguy cơ chạy đua vũ trang.

Hồi tháng trước, Nato và Nga từng đồng ý hợp tác về phòng thủ tên lửa cùng các vấn đề an ninh khác mà họ gọi là "bước tiến lịch sử" để bỏ qua các mâu thuẫn trong quá khứ.

Hệ thống mới của Nato sẽ liên kết các tổ hợp chống tên lửa hiện có ở châu Âu vào các dàn radar và đánh chặn của Hoa Kỳ đang dự kiến lặp đặt ở Địa Trung Hải, Rumania, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến thăm của tổng thống Nga đến Ba Lan hôm 6/12/2010 nhằm xây dựng quan hệ, vượt qua các mâu thuẫn lâu dài trong an ninh, khí đốt cũng như lịch sử, tập trung v̀ao ngoại thương.

Quan hệ giữa hai nước thay đổi sau cái chết của tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng nhiều quan chức cao cấp trên chuyến bay định mệnh hạ cánh xuống rừng Smolensk.

Mới đây hạ viện Nga cũng thông qua dự luật Katyn và công nhận Stalin đã ra lệnh thủ tiêu hơn 20 nghìn sĩ quan Ba Lan trong Đệ nhị thế chiến.

Ông Medvedev nói trên tờ tuần báo phổ biến ở Ba Lan, Wprost rằng hai nước cần hướng tới tương lai, không đứng lại với quá khứ đau đớn.

"Chúng ta cần tìm điểm cân bằng phù hợp giữa ghi nhớ lịch sử và phác thảo kết luận từ đó mà không bị lịch sử giữ làm con tin."

Trong chuyến đi của ông, giới sử gia hai nước xuất bản chung một quyển sách sử nhắc đến các vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất trong quan hệ hai bên.

Tổng thống Medvedev gặp đương kim tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski ở Warsaw để bàn chuyện năng lượng, ngoại thương và an ninh.

Tin liên quan